Website Bắt Đầu Từ Đâu? Ai Là Người Đầu Tiên Có Website Trên Thế Giới ?

Website Bắt Đầu Từ Đâu? Ai Là Người Đầu Tiên Có Website Trên Thế Giới ?

11/07/2017
Website Bắt Đầu Từ Đâu? Ai Là Người Đầu Tiên Có Website Trên Thế Giới ?, Dịch vụ chăm sóc Website

web 1 1

Cách đây 20 năm, ngài Tim Berners-Lee đã tạo ra trang đầu tiên và xuất bản trên một “mạng” của những siêu liên kết (hyperlinks) có tên gọi: World Wide Web hay W3. Sau 20 năm, Mạng toàn cầu này đã có những bước tiến khổng lồ không tưởng. Sau đây là những “món quà” thú vị mà World Wide Web mang lại cho chúng ta.

Website Bắt Đầu Từ Đâu? Ai Là Người Đầu Tiên Có Website Trên Thế Giới ?, Dịch vụ chăm sóc Website

Những lợi ích mà World Wide Web (www) mang lại cho nhân loại đã vượt xa trí tưởng tượng, đè bẹp các điều xấu ở mặt trái của nó. Những công ty Web đã tạo ra hàng triệu việc làm trên toàn cầu, mở ra cho mọi người những ý tưởng và văn hóa khác nhau, kết nối không giới hạn bỏ mặc khoảng cách địa lý. Hơn thế nữa, qua những hoạt động trực tuyến về xã hội, kinh tế và chính trị, thế giới đã trở nên khác biệt hoàn toàn so với hai thập kỷ trước.

Web đã thay đổi cách mà mọi người suy nghĩ và cách mạng hóa thế giới mà chúng ta biết chỉ trong một thời gian ngắn. Từ hàng loạt các dòng điện thoại thông minh (smartphone) hiện đại ra mắt liên tục ngày nay, công nghệ trên nền Web tiếp tục tiến thêm một quãng đường xa hơn nữa. Thật khó đã dự đoán 20 năm tới, Web sẽ như thế nào.

Tin tức có ngay tức thì

Các trang Web như Google hay Bing cung cấp hàng loạt thông tin ngay khi bạn gõ một từ khóa để tìm kiếm thông tin, những gợi ý sẽ giúp ích mở rộng phạm vi tìm kiếm cũng như áp dụng các thủ thuật tìm kiếm sẽ giúp mức độ chính xác tăng lên rất nhiều, không phải tới thư viện và lục tung hàng đống sách. Thông tin là một trong những món quà kỳ diệu nhất mà Web đã tặng cho chúng ta.

Thư viện mở Wikipedia

Mặc dù Wikipedia không phải là một nguồn thông tin hoàn hảo do nội dung của nó được đóng góp từ nhiều nguồn, mở và tự do, nhưng vẫn là một nền tảng kiến thức chung được chia sẻ từ cộng đồng tình nguyện viên.
Đáng tiếc là lượng tình nguyện viên của Wikipedia đang sụt giảm dần theo thời gian.

Mạng xã hội

“Đứa con” của Mark Zuckerberg, mạng xã hội Facebook, đã cách mạng hóa hoàn toàn cách thức giao tiếp. Những cái tên như Twitter, MySpace, Tumblr hay Foursquare cũng góp phần cung cấp thêm một nguồn không giới hạn của sự tương tác giữa mọi người trên thế giới.

Thư tín điện tử (Email)

Email đã tạo ra một cuộc cách mạng thư tín, không còn phải chờ vài ngày để gửi những bức thư hay thiệp mời, chỉ cần soạn thảo nội dung và nhập địa chỉ người nhận, email sẽ đi nửa vòng trái đất chỉ sau một cú click chuột.

Chia sẻ âm nhạc

Hàng trăm ngàn website chia sẻ âm nhạc cho phép cả thế giới cách thức truy xuất đến mọi thể loại âm nhạc chỉ với một cú click lựa chọn.

Chia sẻ hình ảnh

Hình ảnh chia sẻ với tốc độ rất nhanh qua các dịch vụ Web trực tuyến. Các sự kiện như thiên tai thảm họa hay sự kiện xã hội chính trị được cập nhật nhanh và trực quan nhờ hình ảnh được truyền đi nhanh chóng hơn bao giờ hết qua các dịch vụ Web trực tuyến. Chia sẻ hình ảnh trực tuyến cũng là cách lưu trữ và chia sẻ những khoảnh khắc riêng tư với bạn bè.

Tin nhắn tức thời

Chương trình tin nhắn tức thời AIM tạo được cơn sốt khi ra mắt vào nhiều năm trước đây và ngày nay, hầu hết các dịch vụ web như webmail Gmail, Hotmail, Yahoo đều tích hợp sẵn chức năng tin nhắn tức thời để người dùng trao đổi trực tiếp với nhau trong thời gian thực, tạo ra hình thức giao tiếp nhanh và dễ dàng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Những “sao” từ Internet

Web đã mang lại cơ hội “phẳng” cho các tài năng thể hiện. Tila Tequila là một trong nhiều “ngôi sao” có xuất thân từ Web. Cô tỏa sáng từ mạng xã hội MySpace ra đời thực và trở thành một ngôi sao. Ngôi sao “teen” đang gây sốt hiện nay là Justin Bieber cũng được tìm thấy trên YouTube.

Mua sắm trực tuyến

Web chứa đựng khối lượng sản phẩm và danh mục hàng hóa lớn hơn bất kỳ khu mua sắm nào trên thế giới. Việc chọn một đôi giày, chiếc áo đi dự tiệc hay một cuốn sách mới dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sự chung sức của cả cộng đồng

Sức mạnh của sự đoàn kết chung sức của cộng đồng mạng tạo ra được nhiều điều bất ngờ, thậm chí là một cuộc cách mạng như làn sóng biểu tình phản đối chính phủ tại Ai Cập có được một phần là nhờ sự kết nối thông qua truyền thông xã hội giữa những cư dân mạng ở nước này.

Ta cũng thấy được những hoạt động tích cực trong thời gian qua mà cộng đồng mạng Việt Nam chung tay xây dựng như cùng tổ chức các ngày tình nguyện, giúp đỡ người nghèo, bệnh nhi hay các buổi sinh hoạt của những nhóm bạn trẻ yêu thích âm nhạc, hội họa… đã tạo ra những nét văn hóa đặc sắc mang màu sắc “mạng”. Bên cạnh đó, cái xấu được tố cáo và phản ánh rất nhanh qua những liên kết mà giới truyền thông báo chí xem đây là một nguồn tin mới từ cộng đồng mạng.

Giao dịch trực tuyến

Không cần phải thuê mặt bằng hay đội ngũ nhân viên bán hàng và nhiều thứ khác để tạo lập một cửa hàng trực tuyến, bạn vẫn mua và bán dễ dàng trên những website như eBay.
Hẹn hò trực tuyến

Rất nhiều người độc thân đã có đôi lứa từ những mối quan hệ trên Internet. Những website hẹn hò trực tuyến cũng ăn nên làm ra với nhu cầu tìm kiếm “một nửa” của hàng triệu cư dân mạng.

Định vị vệ tinh (GPS)

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng định vị vị trí của mình qua các dịch vụ trực tuyến như Mapquest hay Google Maps. Một số còn cung cấp thêm các thông tin về những tuyến xe giao thông, đường đi tốt nhất cho hai địa điểm.

Sưu tầm

Website Bắt Đầu Từ Đâu? Ai Là Người Đầu Tiên Có Website Trên Thế Giới ?, Dịch vụ chăm sóc Website