Website tĩnh và website động công nghệ nào tốt hơn?

Website tĩnh và website động công nghệ nào tốt hơn?

07/10/2017
Website tĩnh và website động công nghệ nào tốt hơn?, Dịch vụ chăm sóc Website

ly do nen thiet ke website ban hang 1

Hiện nay, web động không còn xa lạ đối với tất cả những người làm nghề. Nó được xem là website của giới chuyên nghiệp hoạt động trên môi trường Internet. Từ các trang web thương mại điện tử, các mạng thông tin lớn; đến trang web của các tổ chức, doanh nghiệp tất cả đều không thiếu công nghệ website động. Tuy nhiên, bạn đừng hiểu nhầm “động”  ở đây là hình ảnh sống động hay một đoạn hoạt hình (animation). Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra sự khác biệt cơ bản giữa website tĩnh và website động, mời các bạn tham khảo.

Website tĩnh và website động công nghệ nào tốt hơn?, Dịch vụ chăm sóc Website

1. Website tĩnh

Web tĩnh thường được xây dựng bằng các ngôn ngữ HTML, DHTML…, được dùng để thiết kế các website có nội dung ít cần thay đổi và cập nhật.

Web tĩnh là trang web chỉ bao gồm các website tĩnh và không có cơ sở dữ liệu kèm theo. Sản phẩm này phù hợp với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới làm quen với môi trường Internet.

Ưu điểm

Thiết kế đồ hoạ đẹp: Website tĩnh thường được trình bày ấn tượng; và cuốn hút hơn website động về phần mỹ thuật đồ hoạ. Người dùng có thể tự do trình bày các ý tưởng về đồ hoạ và mỹ thuật theo sở thích của mình.

Tốc độ truy cập nhanh: Tốc độ truy cập của người dùng vào các website tĩnh sẽ nhanh hơn các web động ;vì không mất thời gian trong việc truy vấn cơ sở dữ liệu như các website động.

Website tĩnh thường được trình bày ấn tượng và lôi cuốn người xem hơn website động về phần mỹ thuật đồ hoạ.

Website tĩnh được cho là thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm (search engine) bởi địa chỉ Url của các .html, .htm,… trong web tĩnh không chứa dấu chấm hỏi (?) như ở trang web động.

Chi phí đầu tư thấp: Trang web tĩnh có chi phí xây dựng thấp hơn nhiều so với web động, do không phải xây dựng các cơ sở dữ liệu; lập trình phần mềm cho trang web và chi phí cho việc thuê chỗ cho cơ sở dữ liệu; chi phí yêu cầu hệ điều hành tương thích.

Nhược điểm

Khó khăn trong việc thay đổi và cập nhật thông tin: Khi bạn muốn thay đổi và cập nhật nội dung thông tin của web tĩnh bạn cần phải biết về ngôn ngữ HTML; sử dụng được các chương trình thiết kế đồ hoạ và thiết kế website cũng như các chương trình cập nhật file lên server.

Thông tin không có tính linh hoạt, không mấy thân thiện với người dùng. Do nội dung trên website tĩnh được thiết kế cố định nên khi nhu cầu tìm hiểu về thông tin của người truy cập tăng cao, web tĩnh sẽ không thể đáp ứng được.

Khó tích hợp, nâng cấp, mở rộng: Khi bạn muốn mở rộng; nâng cấp một trang web tĩnh hầu như là phải làm lại trang web đó.

2. Website động có tương tác rất cao với người sử dụng

Trang web động thường được phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến như; ASP, ASP.NET, Java, PHP, CGI, Perl và sử dụng các cơ sở dữ liệu quan hệ mạnh như Access, My SQL, MS SQL, Oracle, DB2.

Website động có tính tương tác rất cao với người dùng. Với website động, bạn rất dễ dàng quản trị nội dung trang web của mình thông qua các phần mềm hỗ trợ mà không nhất thiết phải có kiến thức về ngôn ngữ lập trình website.

Dùng website động, thông tin hiển thị còn được gọi ra từ một cơ sở dữ liệu khi người dùng truy vấn tới một website. Website được gửi tới trình duyệt gồm câu chữ, hình ảnh, âm thanh hay những dữ liệu số; ở nhiều hình thức khác nhau.

Nhờ những tính năng vượt trội so với web tĩnh, web động có thể dùng vào các mục đích:

Inner Search: Phần tìm kiếm giúp người xem nhanh chóng tìm đến một website trong web đó có chứa vấn đề mà họ quan tâm đến.

Member Account: Là tài khoản dành cho hội viên. Với một username và password, quản trị viên có thể truy cập vào một khu vực hạn chế (member area) có nhiều quyền lợi hơn hẳn so với khu vực công cộng (public area). Việc cung cấp tài khoản này giúp cho chủ trang web có thể kinh doanh web bằng cách thu phí hội viên (member fee) hoặc phân cấp quản trị cho nội bộ từ xa.

Shopping Cart: Giúp cho việc mua bán trên mạng (online trading) được thực hiện thông qua giả định việc tích chọn và bỏ món hàng đã chọn vào giỏ mua hàng. Các thông tin liên quan đến món hàng sẽ được cập nhật vào tài khoản của người mua, giúp cho việc xác định công nợ và thanh toán.

Online Payment: Giúp cho việc buôn bán trên mạng được khả thi hơn: Tiền được giao cho bên bán và hàng sẽ được chuyển đến tay bên mua hàng.

Forum: Diễn đàn trực tuyến: Khu vực hạn chế giúp cho các đối tượng dùng site liên hệ trực tiếp với nhau trong thời gian thực (real time). Khác với liên lạc bằng e-mail có một khoảng thời gian chậm trễ (delay) do người gửi mail và người nhận mail không online cùng thời điểm.

Website tĩnh và website động công nghệ nào tốt hơn?, Dịch vụ chăm sóc Website