CNTT Việt Nam tham dự Hội thảo về an ninh mạng

CNTT Việt Nam tham dự Hội thảo về an ninh mạng

13/09/2017
CNTT Việt Nam tham dự Hội thảo về an ninh mạng, Dịch vụ chăm sóc Website

hoi thao 2

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, không gian mạng đã xâm nhập vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và hiện diện trong hầu hết các hoạt động của con người. Sự phát triển của không gian mạng đem đến nhiều mặt tích cực nhưng cũng mang lại các vấn đề tiêu cực, làm xuất hiện nguy cơ, thách thức đe dọa an ninh quốc gia. Nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng đối với các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Hội thảo “Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia” do Bộ Công An tổ chức đã diễn ra trong ngày 25/8/2017 tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Về tham dự đại hội có sự hiện diện của hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan cơ quan, Bộ, ngành chức năng, UBND tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị trong CAND, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, hãng bảo mật công nghệ thông tin. Mục đích của hội thảo là tạo ra một diễn đàn để các chuyên gia về an ninh mạng trao đổi kinh nghiệm và đưa ra các sáng kiến, giải pháp để tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong tình hình mất an toàn thông tin mạng diễn ra phức tạp, trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định: Ứng dụng công nghệ thông tin và dịch vụ trên không gian mạng đã trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội, tạo thời cơ mới cho Việt Nam tranh thủ các thành tựu khoa học – công nghệ tiên tiến để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thu hẹp khoảng cách phát triển, hội nhập sâu rộng hơn, hiệu quả hơn vào nền kinh tế thế giới, phát triển văn hóa – xã hội, củng cố quốc phòng an ninh… Tuy nhiên, Việt Nam cũng chịu tác động mạnh mẽ bởi các diễn biến của tình hình an ninh thế giới, đặt ra những nguy cơ, thách thức đối với mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân, thậm chí đe dọa đến an ninh quốc phòng. Chính vì vậy, hội thảo lần này nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đa chiều về bảo đảm an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, đồng thời trên cơ sở đó hoàn thiện Dự thảo Luật An ninh mạng đáp ứng nhu cầu đặt ra của thực tiễn.

Hội thảo nhận được hơn 20 bài tham luận từ các Viện, trường, cơ quan TW. Trong số đó, có 12 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo về các chủ đề liên quan đến an ninh mạng như các vấn đề cơ bản trong hoạch định đường lối, chiến lược và chính sách, bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống tài chính, hệ thống điều khiển tự động hoá, hệ thống truyền hình, viễn thông, hàng không, năng lượng của các cơ quan quản lý nhà nước Bộ Công An, Văn Phòng TW Đảng, Bộ Tài chính và các đơn vị sự nghiệp nghiệp gồm Tập đoàn điện lực EVN, tập đoàn viễn thông Việt Nam VNPT, Đài truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí. Các bài trình bày đã mang đến Hội thảo một bức tranh toàn cảnh về bảo vệ an ninh các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Báo cáo của Bộ Công an cho biết, ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, gia tăng về tính chất nghiêm trọng, mức độ nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; khủng bố mạng nổi lên như một thách thức đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia. Hoạt động phạm tội trên không gian mạng ngày càng tăng về số vụ, thủ đoạn tinh vi gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng đến tư tưởng, văn hóa, xã hội.

TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện CNTT trình bày tham luận tại Hội thảo với chủ đề “Những vấn đề cơ bản trong hoạch định đường lối, chiến lược, chính sách pháp luật bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia dưới góc nhìn của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam”. Nội dung bài tham luận làm rõ nội hàm của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cách tiếp cận của các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, Trung Quốc… Bài tham luận nêu ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật an ninh mạng thông qua các vấn đề trong việc xây dựng tầm nhìn, mục tiêu xây dựng và nâng cao chất lượng chiến lược an ninh mạng. Theo đó, an ninh mạng cần đặt trong tổng thể an ninh quốc gia và nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố con người trong việc kiểm soát an ninh mạng.

Phát biểu tổng kết hội nghị, đồng chí Thượng tướng PGS. TS. Nguyễn Văn Thành đánh giá hội thảo đã diễn ra trong không khí nghiêm túc, nội dung các tham luận đã đưa ra các đóng góp thiết thực và hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Đồng chí đề nghị Cục An ninh mạng tổng hợp các ý kiến quý báu từ hội thảo để giải quyết các vấn đề được nêu ra cũng như hoàn chỉnh dự thảo Luật An ninh mạng.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

CNTT Việt Nam tham dự Hội thảo về an ninh mạng, Dịch vụ chăm sóc Website

 

CNTT Việt Nam tham dự Hội thảo về an ninh mạng, Dịch vụ chăm sóc Website

 

CNTT Việt Nam

CNTT Việt Nam tham dự Hội thảo về an ninh mạng, Dịch vụ chăm sóc Website