Tiêu chí bạn nên biết khi quyết định chọn domain

Tiêu chí bạn nên biết khi quyết định chọn domain

03/10/2017
Tiêu chí bạn nên biết khi quyết định chọn domain, Dịch vụ chăm sóc Website

ten mien 1

1. Tên miền tránh gây nhầm lẫn khi nói và khi viết

Các tên miền các chữ cái hoặc ký tự đặc biệt như gạch dưới, gạch ngang, ký tự z, j khi phát âm sẽ không rõ ràng, đặc biệt là khi đọc tên miền qua điện thoại thì sẽ phải giải thích từng từ vì thường bị hiểu sang các từ thông dụng hơn.

2. Tên miền liên quan đến nội dung web

Những tên miền như enbac.com, enbien… sẽ khiến người dùng liên tưởng đến một loài chim, nên chi phí để quảng bá thương hiệu, cho người dùng làm quen nhận biết được sản phẩm của mình là khá tốn kém.

Tiêu chí bạn nên biết khi quyết định chọn domain, Dịch vụ chăm sóc Website

3. Tên miền khi viết không dấu hoặc khi viết 2 từ gần nhau ra một nghĩa không hay

Chẳng hạn tên miền khi viết không dấu sẽ bị gây hiểu nhầm như từ tăng tốc.com khi viết không dấu thành tangtoc.com (tang tóc) hay các từ khóa nhạy cảm khác như buôn bưởi, buôn lợn,… cũng vậy.

4. Tên miền ngắn

Tên miền càng ngắn càng tốt, như vậy sẽ dễ đọc, dễ nhớ và làm logo cũng đẹp hơn, chẳng hạn như dienmay.com, vatgia.com. Ngoài ra còn một lợi thế nữa là khi quảng cáo google adword phần hiển thị domain sẽ thêm được nhiều từ khóa hơn, trên kết quả tìm kiếm cũng vậy.

5. Tên miền dễ gõ

Một tên miền ngắn, không có cá ký tự ngạch ngang(-) xen lẫn hoặc các ký tự đặc biệt khó phát âm, khó nhớ, tránh các từ có thể bị lỗi tiếng Việt khi đang bật unikey sẽ thân thiện hơn, tránh việc gõ đi gõ lại không ra làm người xem tưởng website hỏng.

6. Tên miền khác biệt

Đừng bao giờ chọn tên miền đọc như các tên thương hiệu nổi tiếng chỉ khác thêm gạch ngang (-) vào giữa, vì như vậy sẽ khiến người dùng vào nhầm, ví dụ: với khi khách hàng tìm kiếm từ “mua chung” thì khách hàng sẽ vào muachung.vn thay vì vào mua-chung.vn. Thêm nữa là khi nào bạn muốn giới thiệu về trang web của mình đều phải mất công giải thích.

7. Keywords xuất hiện trong domain

Bạn không nhất thiết phải có một domain chứa keyword, nhưng nếu bạn đang sở hữu một domain chứa keyword thì thật tốt vì đó cũng là một lợi thế cho bạn đối với Search Engine, Các yếu tố xếp hạng theo SEOmoz chỉ ra rằng một domain bắt đầu với keyword sẽ cạnh tranh hơn những web có chứa keyword nhưng nằm ở giữa hoặc cuối tên domain. Nếu các bạn đang lên kế hoạch SEO thì nên tìm hiểu vấn đề lựa chọn Domain. Ngoài ra domain sẽ mang tính chất gợi nhớ tốt cho người dùng về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

8. Lựa chọn từ khóa trong tên miền

Bạn nên lập ra một số từ khóa liên quan đến sản phẩm dịch vụ bạn cung cấp. Khi bạn đã có danh sách đó thì bạn có thể ghép hoặc thêm, bớt các tiền tố và hậu tố hoặc các từ khóa hot như: hot, rẻ, tốt, đẹp … hay thêm các 24h, 247… .thêm địa danh như: giaydepsaigon, phohanoi để tạo ra một tên miền phù hợp, ví dụ: nếu bạn đang muốn tìm 1 tên miền liên quan đến kế toán bạn có ghép thêm các từ như dạy, học, dạy học, khóa học, hoặc gắn thêm các từ thương hiệu như ketoanducminh.com, dayhocketoan.edu.vn …

9. Public thông tin whois

Việc bạn ẩn thông tin về domain của mình có thể khiến google không xác thực đủ thông tin an toàn và chính xác về domain của bạn, điều đó sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc xếp hạng trang web, nếu các bạn không cần thiết phải che giấu thông tin của mình thì nên để Google làm việc với chúng.

10. Tên miền quốc gia mở rộng (Country TLD Extension)

Việc sở hữu một domain nằm trong Top Level Domain ( Ví dụ: mua .vn không phải .com.vn) sẽ giúp bạn có vị trí tốt cho việc xếp hạng trong Việt Nam nhưng sẽ bớt tính cạnh tranh để có thể xếp hạng web trên toàn thế giới.
Nếu các bạn chỉ tập trung vào thị trường trong nước, việc chọn tên miền .vn sẽ có lợi thế rất nhiều trong việc xếp hạng web của mình.

Sưu tầm

Tiêu chí bạn nên biết khi quyết định chọn domain, Dịch vụ chăm sóc Website