Thiết kế web ảnh hưởng tâm lý người xem ra sao?

Thiết kế web ảnh hưởng tâm lý người xem ra sao?

31/10/2017
Thiết kế web ảnh hưởng tâm lý người xem ra sao?, Dịch vụ chăm sóc Website

mau sac web

Thiết kế web ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định “đi hay ở” của một vị khách khi ghé thăm trang web của bạn, đã bao giờ bạn nghĩ đến vấn đề hết sức quan trọng này chưa? Cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý người truy cập web hiện nay nhé!

Bố cục trình bày trong thiết kế web

Nội dung chính là cái mà người dùng hướng đến khi xem một trang web, một trang web rõ ràng, bố cục khoa học sẽ giúp người dùng tìm kiếm và theo dõi được nội dung cần thiết một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Trước đây, các trang web kiểu cũ thường thiết kế với nội dung tràn lan, nhồi nhét và khiến người dùng rất khó khăn khi đọc nội dung. Hiện nay, phong cách thiết kế web đã thay đổi rất nhiều, đi theo hướng trực quan và đơn giản nhất có thể, mục đích là giúp người dùng nắm bắt được tổng quan nội dung trước khi đi sâu vào chi tiết.

Trình bày nội dung một cách rõ ràng

Nội dung cần được trình bày một cách vừa phải, hợp lý. Kết hợp các yếu tố hình ảnh, video để giúp nội dung trở nên phong phú hơn và tránh nhàm chán khi phải xem quá nhiều chữ. Trình bày nội dung một cách có đầu tư cũng giúp người xem có cảm tình với trang web của bạn hơn, tỷ lệ họ trở thành khách hàng của bạn cao hơn.

Đừng bỏ qua các khoảng trống

Như đã nói, cách bố trí nội dung trên trang web ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người xem. Việc bố trí vừa phải các khoảng trống, “padding – margin” một cách linh hoạt, đừng quá dày đặc cũng đừng quá trống.

Khoảng trắng là một vũ khí rất hữu dụng trong tất cả các lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế website nói riêng. Đây có thể xem là những điểm “nghỉ” cho mắt người dùng, biết cách phối hợp một cách linh hoạt giữa nội dung và khoảng trống sẽ mang lại cho bạn một trang web với nội dung thu hút.

Hiện nay phong cách thiết kế đơn giản đang nắm giữ tính phổ biến, đơn giản, rõ ràng, trực quan, các mảng được hoạch định rõ ràng sẽ tạo nên các điểm nhấn nội dung, giúp người dùng tập trung được vào các thành phần chủ đạo trên web.

Màu sắc trong thiết kế website

Thiết kế web ảnh hưởng tâm lý người xem ra sao?, Dịch vụ chăm sóc Website

Sử dụng các dạng màu trung lập, điều này cũng tương tự việc sử dụng các khoảng trống trên website, các màu trung lập này sẽ giúp người dùng có điểm dừng, nghỉ ngơi khi đọc nội dung trên trang web của bạn, đồng thời cũng giúp các màu sắc khác nổi bật hơn.

Việc chọn màu sắc phụ thuộc vào mục đích tâm lý mà bạn muốn hướng đến người dùng. Chẳng hạn màu lạnh (tím, xanh lá, xanh dương) sẽ tạo sức hút, chuyên nghiệp và thoải mái, ngược lại thì chính những màu này sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo trên website của bạn. Với các màu ấm (vàng, đỏ, cam) sẽ mang lại cảm xúc ấm áp, nhẹ nhàng và sáng tạo nhưng lại có thể sinh ra nhũng cảm xúc tiêu cực như căng thẳng hoặc nóng giận.

Các màu trung lập như màu trắng sẽ mang cảm giác tích cực nhưng cũng có thể tạo ra không khí nhạt nhẽo, buồn tẻ. Còn màu xám sẽ được sử dụng khi người thiết kế cần truyền đạt sự hấp dẫn, tinh tế và hiện đại nhưng cũng có vẻ hơi lạnh lùng và kém thân thiện. Màu đen thì thường thể hiện sự chuyên nghiệp nhưng lại hơi chung chung. Nếu bạn biết phối hợp tốt giữa các màu với nhau, trang web của bạn sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho người xem, kích thích thị giác và tạo ấn tượng.

Hình ảnh

Hình ảnh là một trong những công cụ truyền tải nội dung một cách sáng tạo và sinh động hơn so với văn bản thuần, tuy nhiên khi sử dụng hình ảnh cũng cần chú ý tới một số yếu tố để tránh gây mất cảm tình từ người đọc.

Việc đăng hình ảnh một cách thiếu chọn lọc và thừa thãi khiến cho trang web trở nên rối rắm, người dùng khó theo dõi các nội dung trên web do thường thì hình ảnh sẽ chiếm diện tích lớn so với tổng thể. Nên chắt lọc và sử dụng hình ảnh kèm với nội dung phù hợp.

Đồng thời, khi sử dụng hình ảnh nên tránh bị vỡ hoặc sai tỷ lệ sẽ gây tâm lý rất tệ cho người dùng, hãy đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

Typography

Ngoài hình ảnh, thì phần bố cục nội dung, sử dụng một cách xen kẽ các kiểu chữ, cỡ chữ (typography) phù hợp sẽ giúp nội dung của bạn liền lạc mà không nhàm chán. Có rất nhiều kiểu chữ hiện nay, bạn có thể kết hợp với các hiệu ứng, màu sắc bằng CSS. Hãy sử dụng một cách vừa phải và hợp lý, kết hợp các font chữ với nhau và hiểu được lúc nào nên dùng “font có chân” và “font không chân”. Khoảng cách giữa các đoạn văn, giữa các dòng cũng là yếu tố giúp nội dung của bạn rõ ràng và rành mạch hơn.

Khi thiết kế hay soạn nội dung cho 1 trang web bạn cần tìm ra được định hướng mà web đang tập trung, phối hợp giữa các yếu tố đã nêu trong bài viết, bạn sẽ có một trang web với thiết kế hoàn chỉnh cả về nội dung lẫn thiết kế.

Bạn đã có cho doanh nghiệp của mình một website đầy đủ yếu tố trên chưa? Nếu chưa hãy để chamsocweb.com.vn giúp bạn làm cho trang web của bạn trở nên hoàn hảo nhất đối với khách hàng khi họ đến với website của bạn. Với dịch vụ thiết kế, vận hành và chăm sóc web chuyên nghiệp từ những chuyên viên có tay nghề cao, chúng tôi cam đoan sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Sưu tầm

Thiết kế web ảnh hưởng tâm lý người xem ra sao?, Dịch vụ chăm sóc Website