Responsive Web Design – xu hướng thiết kế thiết yếu

Responsive Web Design – xu hướng thiết kế thiết yếu

07/10/2017
Responsive Web Design – xu hướng thiết kế thiết yếu, Dịch vụ chăm sóc Website

thiet ke thong minh

Responsive Web Design là xu hướng thiết kế ngày càng được sử dụng một cách phổ biến. Đây chính là phương pháp thiết kế nhằm đáp ứng cho việc hiển thị web trên các thiết bị di động, với các kích thước màn hình khác nhau.

Sự phát triển nhanh chóng của các Tablet và Smartphone tại Việt Nam đã đặt ra một yêu cầu là giao diện mọi trang web phải thích nghi trên từng loại thiết bị khác nhau.

Responsive Web Design (được hiểu là thiết kế website dạng tự thích nghi) là một khái niệm khuyến cáo những người thiết kế website và phát triển website phải tự đáp ứng và thích nghi với các thiết bị của người dùng và cả khách hàng về kích thước màn hình, platform,…

Khi người dùng chuyển từ máy tính xách tay sang Smartphone, website sẽ tự động chuyển đổi để phù hợp với kích thước màn hình, để người dùng có thể nhìn thấy tất cả giao diện của web. Nói cách khác, các website cần phải có công nghệ tự động nhằm đáp ứng theo thiết bị của người dùng.

Responsive Web Design – xu hướng thiết kế thiết yếu, Dịch vụ chăm sóc Website

Responsive Web Design là xu hướng thiết kế mới, theo đó người dùng sẽ phải linh hoạt kết hợp các kỹ thuật bao gồm Flexible grid, Responsive Image và CSS media query. Responsive Web Design không chỉ là việc tùy chỉnh phù hợp với kích thước màn hình và resize lại hình ảnh mà còn tạo ra một định nghĩa hoàn toàn mới về thiết kế website. Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt của nó và Responsive Web Design cũng không phải là ngoại lệ.

Ưu điểm: 

1. Thân thiện với người dùng

Thiết kế Responsive sẽ giúp website của bạn thân thiện với người dùng bởi nó luôn phù hợp với bất kỳ thiết bị nào. Nếu trang web của bạn sử dụng công nghệ này, khách hàng sẽ rất dễ dàng tiếp cận, mang lại hiệu quả cao.

2. Dễ dàng thu thập thông tin

Responsive Web Design còn giúp chủ website thu thập tất cả những chia sẻ của các trang mạng xã hội chỉ với 1 đường dẫn URL. Dựa vào điều này, bạn sẽ có những cải tiến để web của bạn ngày càng gần gũi hơn với nhiều đói tượng khách hàng.

3. Hết lo về đổi hướng người dùng

Bạn sẽ không phải tạo những liên kết ngược hay đổi hướng cho những ai dùng điện thoại nữa. Điều này đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ dễ dàng xuất hiện trên các cỗ máy tìm kiếm hơn.

4. Chăm sóc website đơn giản hơn

Khi bạn chọn thiết kế Responsive Web Design, công việc chăm sóc web sẽ đơn giản hơn vì bạn chỉ cần duy nhất một bản thiết kế cho mọi thiết bị.

Phát triển một website riêng cho Smartphone nghĩa là bạn đang tự kiếm  thêm công việc cho mình. Hơn nữa, bạn cũng sẽ phải bỏ công duy trì cả hai web. Nhưng nếu chọn Responsive Web Design, công việc chăm sóc web sẽ đơn giản hơn vì bạn chỉ có duy nhất một bản thiết kế cho mọi thiết bị. Điều này sẽ làm giảm đi một khối lượng công việc không hề nhỏ cho bạn.

Nhược điểm:

1. Mất thời gian để tải

Mặc dù không phải là vấn đề lớn nhưng người dùng Responsive Web Design sẽ phải download HTML/CSS. Việc làm cho hình ảnh phù hợp với các kích cỡ màn hình cũng sẽ lấy gấp đôi thời gian tải.

2. Google chưa hỗ trợ website chỉ hoạt động trên Smartphone

Nếu web của bạn chỉ hoạt động duy nhất trên Smartphone, nó có thể ảnh hưởng đến sự xếp hạng của Google bởi Google chưa hỗ trợ những website dạng này.

3. Tốn thời gian phát triển

Để phát triển một website đáp ứng tốt có thể rất tốn thời gian, nhất là khi bạn có ý định chuyển một website có sẵn sang dạng Responsive Web Design. Vì vậy, nếu không muốn tốn thời gian và đi sau xu thế, bạn nên đầu tư từ ban đầu.

4. Phức tạp hơn cho người thiết kế

Thiết kế của Responsive Web Design rất hay thay đổi và người dùng không có nhiều sự điều khiển về website trông sẽ thế nào khi đang thiết kế. Nó cũng khiến người dùng mất khá nhiều thời gian để hiển thị các mô hình hơn. Người dùng sẽ phải thiết kế sao cho khung và mẫu trên cả thiết bị Smartphone và màn hình máy tính. Nếu cả hai đều được chấp nhận, là lúc bản thiết kế được hoàn thành.

Responsive Web Design – xu hướng thiết kế thiết yếu, Dịch vụ chăm sóc Website