Phân tích bằng phương pháp Insight theo lý do mua hàng

22/03/2020
Phân tích bằng phương pháp Insight theo lý do mua hàng, Dịch vụ chăm sóc Website

Phân tích bằng phương pháp Insight theo lý do mua hàng

Cụm từ Customer insights hay Consumer Insights là bí mật lớn nhất của Lý do mà khách hàng sẽ mua hàng của bạn! Customer insights ngụ ý của nó là ngầm hiểu sâu bên trong khách hàng mà khách hàng không hề biết và cái đó thôi thúc khách hàng sẽ hành động và cái mà chúng ta hay gọi là Cảm xúc mua hàng (80% khách hàng mua hàng bằng cảm xúc).

Phân tích bằng phương pháp Insight theo lý do mua hàng, Dịch vụ chăm sóc Website

Lý do mà người dân chơi Pokemon Go rất đông là bởi vì họ muốn trải nghiệm một trò chơi mới lạ, muốn thử thách bản thân khi chiến đấu, bị hùa theo đám đông và chút ít thể hiện cái tôi trong thời đại Công nghệ thông tin bùng nổ!

Tìm customer insight bằng cách nào? Customer insights là gì? Vai trò của Customer insights có ý nghĩa thế nào? Lý do mà khách hàng sẽ mua hàng của bạn theo thứ tự ưu tiên?

Có các cách tìm Customer Insights: Tháp nhu cầu, Lý do mua hàng, Vấn đề khách hàng, Trải nghiệm người dùng, Customer Journey, Đặc điểm văn hóa vùng miền,…

Một số phương pháp tìm Customer insights theo Lý do mua hàng

 1. Nhu cầu cấp bách: Khi có nhu cầu này khách hàng quyết định mua hàng nhanh nhất và gần như không quá quan tâm đến giá cả. Sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu này là gần như bán được hàng ngay lập tức.
 2. Sự thành công dễ dàng của ai đó và đó là bí mật ít ai biết: khi thấy người khác làm thành công dễ dàng mà bạn nhìn thấy và bạn ngay lập tức có nhu cầu khó cưỡng về việc phải đạt nó và chấp nhận chi tiền cho việc này thậm chí mù quáng.
 3. Được thể hiện cái tôi của cá nhân: Ở Việt Nam thì nhu cầu này gần như là lý do lớn nhất. Càng trẻ thì nhu cầu thể hiện cái tôi càng cao. Thế mới có chuyện các bạn trẻ tiền không đủ tiêu nhưng đi du lịch checkin ầm ầm.
 4. Tương lai sẽ được lợi lớn hay sẽ cải thiện tốt hơn: Đầu tư cho con cái, Đầu tư bất động sản, học hành, đọc sách chuyên môn,… đều là lý do này.
 5. Sự thua thiệt về đẳng cấp: cao hơn là mong được tôn trọng hay gây chú ý. Mua sắm quần áo, đồ hiệu,… đều là dạng lý do này. Ở Việt Nam các trào lưu mới rất dễ được hưởng ứng và cũng rất mau chán.
 6. Sướng hơn, vui hơn, tiện nghi hơn: đỡ mệt hơn là lý do khách hàng sẽ chi tiền để thực hiện nhu cầu đó. Nếu một việc nào đó có thể thay thế bằng một khoản tiền không quá sức của một cá nhân thì họ có thể sẵn sàng chi để bản thân không phải trực tiếp làm. Có thể hiểu ở đây là chi phí cơ hội nhưng cũng có một số người do tâm lý ngại việc. Đây chính là cơ hội tiềm ẩn cho các nhà kinh doanh.
 7. An toàn cho bản thân và gia đình: Lý do này ở nước ngoài là xếp trên lý do 3 và 5 nhưng ở Việt Nam thì lại là lý do thấp hơn. Các sản phẩm sức khỏe hay bảo vệ bản thân bán tốt là lý do này.
 8. Được đám đông kích động, được gia tăng năng lượng: Các khóa học gia tăng động lực cảm xúc cũng vậy, họ đẩy cảm xúc và năng lượng lên cao độ để dễ chốt sales.
 9. Cảm giác được hời hơn, lợi hơn, cơ hội hiếm có, khan hiếm thật sự, quà tặng: Các chương trình khuyến mãi giảm giá hay lợi dụng điều này và dân tình vẫn ham là sẽ tìm kiếm được những thứ hợp với mình và giá hời.
 10. Được khám phá cái mới: thử một cái gì đó hay hay, tăng thêm trải nghiệm bản thân. Ví dụ như mua hàng độc hay thích của lạ.
 11. Mua vì quan hệ và tình cảm: Cảm giác ủng hộ ai đó đã giúp mình nên mua hàng để ủng hộ. Mua vì không muốn làm ai đó bị thất vọng, mua vì ngại ai đó đánh giá, mua vì đeo bám lâu, nhiều hay thương người bán hàng.
 12. Mua vì tin rằng điều đó là đúng: Thông qua khách hàng đã sử dụng dịch vụ, những ý kiến về sự trải nghiệm sẽ quyết định khách hàng chọn mua hàng do tin tưởng ý kiến đám đông về sự trải nghiệm đó. Mức độ tin tưởng sản phẩm sẽ tăng hơn khi người đánh giá là các chuyên gia, người sành sỏi, uy tín hay người thân quen.
 13. Mua vì tiện tay nhấc:  Thông qua việc phân phối tốt, khách hàng sẽ mua hàng chỉ vì nó tiện tay để mua.
Phân tích bằng phương pháp Insight theo lý do mua hàng, Dịch vụ chăm sóc Website