Những ví tiền mã hoá tốt nhất năm 2018

23/01/2018
Những ví tiền mã hoá tốt nhất năm 2018, Dịch vụ chăm sóc Website

bitcoin1 1

Bạn có thể lưu trữ tiền mã hóa bằng cách lưu trữ chúng trong các ví điện tử bảo mật mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây.

5 ứng dụng ví điện tử dưới đây đều cho phép người dùng tạo ra các mã riêng tư (private key) để cất vào một nơi an toàn.

Cần lưu ý là cả 5 ứng dụng này đều là các loại ví “nóng” bởi chúng cần kết nối đến Internet. Nếu bạn sở hữu một lượng lớn Bitcoin thì chúng tôi khuyến cáo bạn nên chuyển sang sử dụng một chiếc ví “lạnh” ngoại tuyến.

1. Bitcoin Core – ứng dụng ví Bitcoin nguyên bản

Những ví tiền mã hoá tốt nhất năm 2018, Dịch vụ chăm sóc Website

– Là ứng dụng Bitcoin nguyên bản với cơ chế bảo vệ khỏi lừa đảo tốt nhất.

– Yêu cầu một lượng lớn không gian trống trên ổ cứng và băng thông.

Bitcoin Core là ví BTC nguyên bản, chạy trên Windows, Mac và Linux. Đây là một ứng dụng ví Bitcoin dạng “full node”, tức là trong lần khởi chạy đầu tiên, nó sẽ tải về toàn bộ phiên bản hiện tại của blockchain (khoảng 160GB) bằng cách kết nối tới các node khác. Sau đó nó sẽ tiếp tục download và xử lý dữ liệu liên quan các giao dịch Bitcoin.

Một lợi thế của việc này là sẽ rất khó để liên kết một địa chỉ thanh toán BTC cụ thể đến danh tính của bạn, bởi Core download dữ liệu về mọi giao dịch Bitcoin ở khắp nơi. Việc này cũng giúp bảo vệ bạn khỏi một số loại hình lừa đảo, ví dụ như ai đó cố tình tiêu cùng một lượng BTC hai lần liên tục, hoặc lừa bạn tin rằng bạn vừa nhận được tiền trong khi bạn chưa thực sự nhận được.

Core được cấu hình ban đầu để chạy thông qua mạng ẩn danh Tor, khiến bất kỳ ai cũng khó có thể liên kết số BTC gởi hoặc nhận tới địa chỉ IP của nhà bạn, đảm bảo tính riêng tư. Tất nhiên, để tận hưởng những lợi ích này, nó sẽ đòi hỏi một lượng băng thông cực lớn, và nó cần được kết nối tới Internet mỗi ngày để đồng bộ với mạng lưới.

Trong lần khởi chạy đầu tiên, Core sẽ tạo ra một tập tin ví (wallet.dat) có chứa các mã riêng tư của bạn. Mặc định mọi người đều có thể truy cập tập tin này, nhưng bạn có thể mã hoá ví bằng một mật mã nếu muốn.

2. Electrum – ứng dụng ví điện tử nhỏ gọn phổ biến bạn nên xem qua

Những ví tiền mã hoá tốt nhất năm 2018, Dịch vụ chăm sóc Website

– Gọn nhẹ, dễ cài đặt, có khả năng khôi phục BTC bằng cách sử dụng các “hạt giống”

– Dựa vào các máy chủ để xác nhận giao dịch

Electrum xuất hiện từ năm 2011, hoạt động với Windows, Mac và Linux. Đây là một trong những ứng dụng ví tiền mã hoá nhỏ gọn phổ biến nhất thế giới. Khác với Bitcoin Core, Electrum không download toàn bộ blockchain của Bitcoin về, mà nó sẽ tạo ra các kết nối bảo mật đến các máy chủ để xác nhận tài khoản BTC của bạn và xử lý các thanh toán. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thiết lập Electrum chỉ trong vài phút và tốn rất ít dung lượng ổ cứng.

Electrum sử dụng mô hình “ví tiền định vị phân cấp”, trong đó khi bạn lần đầu khởi chạy chương trình, nó sẽ tạo ra một “hạt giống” ngẫu nhiên gồm 12 từ được lấy ra từ từ điển, sau đó từ 12 từ này, nó sẽ trích xuất ra các mã khoá cần thiết cho viện chuyển và nhận BTC. Electrum hiển thị các “hạt giống” khi bạn tạo ví của mình và yêu cầu bạn phải viết nó ra giấy, phòng trường hợp bạn mất quyền truy cập đối với phiên bản Electrum hiện tại. Khi đó, bạn chỉ cần cài đặt lại ứng dụng trên một máy khác và sử dụng các “hạt giống” để lấy lại BTC.

Không như Bitcoin Core, Electrum đề xuất bạn tuỳ chọn mã hoá tập tin ví trong quá trình cài đặt. Đặc biệt, Electrum còn có chế độ “bộ lưu trữ lạnh” nhằm tạo ra một chiếc ví chỉ có thể xem được mà thôi, cho phép bạn nhận Bitcoin và kiểm tra tài khoản chứ không thể tiêu số Bitcoin này được.

Là một ứng dụng ví tiền ảo gọn nhẹ, Electrum phải dựa vào các máy chủ khác để thu thập thông tin giao dịch, khiến nó dễ bị tấn công bởi nhiều phương thức khác nhau.

3. Jaxx – lưu trữ nhiều loại tiền mã hoá khác nhau, giao diện dễ sử dụng

Những ví tiền mã hoá tốt nhất năm 2018, Dịch vụ chăm sóc Website

– Giao diện rất đơn giản và hỗ trợ nhiều loại tiền mã hoá

– Dễ bị tấn công

Jaxx được phát triển lần đầu năm 2014 và không chỉ là một ví Bitcoin, Jaxx còn có thể dùng để lưu trữ nhiều loại tiền mã hoá khác như Litecoin, Dash, Ethereum và Bitcoin Cash. Ripple hiện chưa đươc Jaxx hỗ trợ, nhưng nhóm phát triển cho biết họ sẽ hỗ trợ tính năng này trong tương lai.

Cũng như Electrum, trong lần khởi chạy đầu tiên, Jaxx sẽ hiển thị 12 từ “hạt giống” để người dùng ghi ra giấy và sử dụng để khôi phục các ví nếu sau này họ mất quyền truy cập đến ứng dụng gốc.

Giao diện Jaxx đơn giản đến bất ngờ, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chuyển giữa các ví khác nhau. Jaxx được tích hợp khả năng hỗ trợ Shapeshift – một sàn giao dịch tiền mã hoá cho phép bạn nhanh chóng giao dịch giữa các tài khoản tiền mã hoá, ví dụ chuyển tiền DASH sang BTC. Tài khoản sẽ được cập nhật ngay khi giao dịch nêu trên hoàn tất.

Jaxx chạy trên Windows, Mac và Linux, và thậm chí nó còn có một extension dành cho Chrome và một ứng dụng di động nữa. Tuy nhiên ứng dụng này là mã nguồn đóng và không thể được xem xét bởi cộng đồng để giải quyết các lỗ hổng bảo mật. Hồi tháng 6/2017, một lỗ hổng trên Jaxx đã bị phát hiện, cho phép một vài người có quyền truy cập đến máy tính của bạn có thể trích xuất các “hạt giống” và đánh cắp tiền mã hoá. Cho đến khi nhà phát triển vá được lỗi này, chúng tôi khuyến cáo bạn chỉ nên sử dụng Jaxx để lưu trữ và giao dịch một lượng nhỏ tiền mã hoá thôi.

4. Rippex – ví điện tử cho Ripple

Những ví tiền mã hoá tốt nhất năm 2018, Dịch vụ chăm sóc Website

– Có tuỳ chọn lưu trữ “lạnh”, dễ cài đặt

– Hiện đang ở giai đoạn beta, yêu cầu nộp phí 20 XRP để kích hoạt ví

Ripple là 1 trong 5 đồng tiền mã hoá có vốn hoá thị trường lớn nhất, và mặc dù được thiết kế để giúp giao dịch giữa các ngân hàng dễ dàng hơn, nhiều người vẫn sử dụng Ripple như một hình thức đầu cơ và thanh toán.

Không giống như Bitcoin, ứng dụng chính thức dành cho desktop của Ripple hiện không còn được bảo trì bởi tác giả tạo ra nó nữa. May thay cộng đồng đã “cưu mang” ứng dụng này và đổi tên nó thành Rippex.

Bên cạnh việc là ứng dụng desktop duy nhất dành cho Ripple, Rippex còn rất dễ cài đặt. Trong lần khởi chạy đầu tiên, nó sẽ tạo ra một mã khoá bí mật để người dùng ghi lại và khôi phục ví nếu có vấn đề xảy ra. Ứng dụng còn yêu cầu bạn phải mã hoá tập tin ví bằng mật mã.

Để kích hoạt ví, bạn phải trả phí 20 XRP (khoảng 43 USD). Sau khi trả phí đầy đủ, bạn có thể tạo một ví “lạnh” ngoại tuyến nếu muốn lưu trữ các mã khoá bí mật vì lý do an toàn.

Nếu bạn muốn lưu trữ XRP ngoài sàn giao dịch nhưng không muốn trả phí cho Rippex, bạn có thể tạo ví giấy tại ripplepaperwallet.com. Trang web sẽ hiển thị mã code cần thiết vào trình duyệt web, và bạn nên ngắt kết nối Internet trước khi tạo ví.

Rippex chạy tốt trên Windows, Mac và Linux.

5. Exodus – ví điện tử hỗ trợ nhiều loại tiền mã hoá và thay đổi được giao diện

Những ví tiền mã hoá tốt nhất năm 2018, Dịch vụ chăm sóc Website

– Lưu trữ và giao dịch nhiều loại tiền mã hoá, giao diện đẹp mắt

– Mã nguồn đóng

Exodus là một ví điện tử hỗ trợ nhiều loại tiền mã hoá. Quá trình cài đặt cũng rất đơn giản. Giống như Jaxx, bạn tạo 12 từ “hạt giống” để khôi phục ví sau này (nếu bạn tạo “hạt giống bằng Jaxx thì Exodus cũng khôi phục được ví này luôn). Sau khi hoàn tất cài đặt, Exodus sẽ nhắc bạn tạo một mật mã để bảo vệ ví.

Tiền mã hoá của bạn được hiển thị dưới dạng một biểu đồ hình bánh. Không như các loại ví đã nêu trên, Exodus có nhiều giao diện khác nhau để bạn thay đổi cho hợp mắt. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi đơn vị tiền tệ từ USD mặc định sang đơn vị tiền tệ của nước mình nếu cần thiết.

Ứng dụng ví này cũng hỗ trợ giao dịch tiền mã hoá thông qua tính năng Shapeshift, và còn hiển thị số phần trăm từng loại tiền mã hoá bạn đang sở hữu trong trang cá nhân của bạn. Đáng tiếc là đồng Dogecoin không còn được Exodus hỗ trợ nữa.

Exodus cũng không phải 100% mã nguồn mở. Công ty phát triển khẳng định rằng làm vậy sẽ giúp tăng cường bí mật cho người giao dịch và khiến hacker khó tạo ra các ứng dụng “lậu” nhái theo Exodus hơn. Nếu sử dụng Exodus, bạn sẽ buộc phải tin tưởng nhà phát triển rằng họ không hề cài cắm các backdoor vào ứng dụng, hoặc ứng dụng không có lỗ hổng bảo mật nào cả.

Sưu tầm

Những ví tiền mã hoá tốt nhất năm 2018, Dịch vụ chăm sóc Website