Những lỗi thiết kế website tưởng chừng như đơn giản nhưng rất “sai”

Những lỗi thiết kế website tưởng chừng như đơn giản nhưng rất “sai”

07/11/2017
Những lỗi thiết kế website tưởng chừng như đơn giản nhưng rất “sai”, Dịch vụ chăm sóc Website

thiet ke web 1

Cuối cùng thì bạn cũng hoàn thiện xong trang web của mình. Nhưng vì sao nó lại không mang lại hiệu quả như mong đợi? Nguyên nhân có thể là do bạn đã mắc phải một trong bốn cái lỗi thường gặp khi thiết kế website mà không hề hay biết.

Theo David Chen – CEO và đồng sáng lập của Y Combinator-backed startup Strikingly – một vài sai lầm quan trọng mà ông phát hiện ở những website khởi nghiệp, và đưa ra nhiều lời khuyên để các chủ doanh nghiệp có thể điều chỉnh các sai sót:

Những lỗi thiết kế website tưởng chừng như đơn giản nhưng rất “sai”, Dịch vụ chăm sóc Website

1. Khách hàng phải click quá nhiều

Người dùng trực tuyến ngày càng ít kiên nhẫn. Chen nhận thấy hầu hết các trang web đang buộc người sử dụng phải thao tác quá nhiều để đặt hàng hoặc thực hiện các giao dịch trực tuyến mà họ kiếm tìm.

Mỗi cú click chuột đều tính là một hoạt động. Khi người ta bị sao nhãng bởi những hoạt động khác, họ sẽ không tiếp tục thực hiện các thao tác mà bạn muốn nữa. Theo Chen thì hầu hết các trang web thu hút được lượng tương tác nhiều nhất chính là những trang giản tiện nhất.

Lời khuyên ở đây là hãy quyết định những tương tác bạn muốn khách hàng thực hiện trên website như thực hiện cuộc gọi hay tìm địa chỉ nhà cung ứng, đặt chỗ… và thiết kế giao diện nhấn mạnh nút tương tác đó hơn các nút khác.

2. Không nghĩ đến phiên bản dành cho điện thoại

Thị trường điện thoại phát triển nhanh chóng những năm gần đây là lý do để các doanh nghiệp ưu tiên thiết kế phiên bản di động cho trang web của mình. Tuy nhiên hầu hết các chủ doanh nghiệp hiện không tận dụng được những lợi ích của website phiên bản di động, vì họ vẫn thiết kế chúng theo dạng web thông thường cho máy tính.

Một phiên bản website được thiết kế tốt dành cho điện thoại với các tiện ích như hạn chế tối thiểu các thao tác click chuột, những điểm tương tác rõ ràng sẽ dễ chuyển thành phiên bản web dùng cho máy tính hơn là thực hiện chuyển đổi theo chiều ngược lại. “Nếu ngay từ đầu bạn nghĩ đến việc thiết kế website của mình dành cho điện thoại và sau đó mang những tiện ích đó áp dụng cho trang web thì sẽ tránh được rất nhiều vấn đề không đáng có”, Chen nói.

3. Dùng quá nhiều hướng dẫn phức tạp với những thuật ngữ khó hiểu

Các doanh nhân dù thành đạt cũng thường không giỏi trong việc diễn giải công việc đang làm. Trong giao tiếp thực tế, bạn có thời gian để giải thích mọi thứ rõ ràng nhưng trên một trang web thì không. Vì vậy, hãy cố gắng làm mọi thứ ngắn gọn và rõ ràng nhất có thể.

Theo Chen, khó khăn của hầu hết các chủ doanh nghiệp chính là việc hiểu quá nhiều về công ty của mình. “Chủ doanh nghiệp đang cố gắng kể hết mọi điều về mình cho khách hàng trong một thời gian ngắn, và kết quả cuối cùng là khách hàng không hiểu họ đang nói gì cả”, Chen nói. Thay vào đó, chủ doanh nghiệp hãy cố gắng gạn lọc ra những mục tiêu giá trị nhất của doanh nghiệp mình trong vòng một câu, học thuộc lòng chúng để có thể trình bày rõ ràng, súc tích với khách hàng của mình. Sau đó nếu có thời gian thì bạn có thể giải thích thêm.

4. Website có quá nhiều… chữ

Thay vì website đầy ắp các bài viết đặc kín chữ, hãy thử đa dạng thêm loại nội dung dạng video, graphic…

Khác với cái bẫy thứ ba, vấn đề không nằm ở việc nội dung trang web là gì mà là có bao nhiêu nội dung. “Một trong những dạng nội dung mà mọi người thường lướt qua nhiều nhất chính là chữ”, Chen nói. Do đó, thay vì dùng nhiều ký tự, bất kể khi nào có thể, bạn hãy dùng video, biểu đồ hoặc các dạng thông tin hình ảnh khác để truyền tải thông điệp đến khách hàng.

Cách thiết kế website theo phiên bản dành cho điện thoại có thể giải quyết vấn đề này. Vì điện thoại di động có ít không gian hơn máy tính nên sẽ giúp doanh nghiệp giản lượt nội dung thông tin.

Sưu tầm

Những lỗi thiết kế website tưởng chừng như đơn giản nhưng rất “sai”, Dịch vụ chăm sóc Website