Những điều cần biết trước khi mua tên miền và hosting

Những điều cần biết trước khi mua tên miền và hosting

05/02/2021
Những điều cần biết trước khi mua tên miền và hosting, Dịch vụ chăm sóc Website

Trước khi mua tên miền và hosting, bạn đang cần tìm hiểu thông tin về hai từ khóa này để phục vụ cho mục đích công việc của mình. Vậy tên miền (domain) và hosting là gì? Sử dụng cho những mục đích nào?

Đôi nét về tên miền và hosting

Tên miền (hay còn gọi là domain) là định danh của website trên Internet. Thông thường tên miền được gắn kèm với tên công ty hoặc thương hiệu của doanh nghiệp sở hữu website. Tên miền có đặc điểm là duy nhất.

Hosting là dịch vụ giúp bạn lưu trữ dữ liệu và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail,… bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Những điều cần biết trước khi mua tên miền và hosting, Dịch vụ chăm sóc Website

Tên miền và hosting là những yếu tố cần để website hoạt động

Bạn cần thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp,… vì những máy chủ này luôn sở hữu một địa chỉ IP cố định. Khác với máy tính của bạn – địa chỉ IP luôn bị thay đổi khi bạn truy cập vào internet như thông thường hiện nay thông qua các ISP (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet) bằng chính máy của mình. Vậy nên để người dùng biết đến website của bạn thì bạn cần có Web Hosting để chứa website, giúp đảm bảo rằng người sử dụng Internet sẽ truy cập được từ bất kỳ máy tính nào.

Tên miền và hosting dùng để làm gì?

Nếu bạn thắc mắc mua tên miền và hosting để làm gì thì câu trả lời cho bạn sẽ có ở ngay dưới đây.

Mua tên miền và hosting để làm website giới thiệu doanh nghiệp

Với mục đích này bạn nên mua cùng lúc cả tên miền và hosting trước khi thiết kế web. Hoặc nếu được tốt nhất hãy chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting có chương trình mua host tặng web hoặc mua tên miền tặng web.

Bạn nên tránh trường hợp bạn đã có thiết kế web nhưng chưa tìm mua nhà cung cấp dịch vụ đăng kí tên miền và hosting hoặc mua trước tên miền. Để đảm bảo khi gia hạn sẽ không bị sai sót và mất tên miền do đã có người đăng ký trước.

Mua tên miền và hosting để phát triển một dự án thương mại điện tử

Lời khuyên cho bạn khi mua tên miền và hosting trong trường hợp này là nên mua cùng lúc sau khi đã hoàn tất giai đoạn thiết kế, demo beta và trước thời điểm vận hành chính thức khoảng một đến hai tháng. Tránh trường hợp mua tên miền và hosting trước nhưng đến khi dự án hoàn thành thì không phù hợp. Nếu thực sử phải mua trước, chamsocweb.com.vn khuyên bạn nên mua những tên miền gắn với tên doanh nghiệp, tên chung, hoặc mua bao quanh để tránh gặp rắc rối về vấn đề bản quyền của dự án khi triển khai, đồng thời bạn cũng cần chọn những nhà cung cấp tên miền uy tín, chuyên nghiệp.

Mua tên miền để bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Bạn không cần thiết mua thêm hosting cho mỗi tên miền mua thêm bởi vì mục đích chính bạn mua nhiều tên miền là để bảo vệ cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trên môi trường mạng.

Những điều cần biết trước khi mua tên miền và hosting, Dịch vụ chăm sóc Website

Tên miền góp phần quảng bá và bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp

Mua tên miền để thực hiện SEO

Trường hợp này chắc chắn cần mua thêm hosting cùng lúc để tiện cho việc quản lý danh sách website vệ tinh phục vụ dự án.

Mua hosting để chứa dữ liệu

Lúc này xem như hosting đóng vai trò của một dung lượng và sử dụng địa chỉ IP tĩnh để truy xuất vào mà bạn không cần đến tên miền.

Mua hosting để chạy một chiến dịch quảng cáo, truyền thông nhất định

Mua cùng thời điểm với tên miền và ở cùng một nhà cung cấp là giải pháp hiệu quả nhất, tránh việc phải liên hệ quá nhiều đầu mối khi có rắc rối xảy ra trong sự kiện.

Mua hosting để demo và phát triển dự án ở giai đoạn ban đầu

Không cần thiết mua tên miền cùng lúc vì có thể nhu cầu về tên miền và lưu trữ dữ liệu chính thức khi triển khai là khác so với giai đoạn text.

Tóm lại, tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng cũng như tính chất dự án triển khai mà chúng ta nên mua tên miền và hosting cùng lúc, sau một khoảng thời gian bạn đã định trước, chỉ mua tên miền hoặc chỉ mua hosting mà thôi.

Mối liên hệ giữa tên miền và hosting

Mặc dù là hai sản phẩm dịch vụ hoàn toàn riêng biệt nhưng cả tên miền và hosting đều có những điểm chung và có mối liên hệ mật thiết với nhau. Điểm chung giữa tên miền và hosting đó là cả hai đều là sản phẩm dịch vụ không thể thiếu khi các cá nhân và doanh nghiệp muốn xây dựng, phát triển website. Thật vậy, nếu không có hosting đồng nghĩa các tập tin, hình ảnh của bạn sẽ không có nơi lưu trữ, khi đó tên miền sẽ giống như một số điện thoại bị ngắt kết nối, không thể hoạt động và thực hiện nhiệm vụ của mình, vì thế website của bạn cũng khó có thể hoạt động hiệu quả được.

Tương tự, tên miền cũng có mối quan hệ chặt chẽ với hosting, hỗ trợ hosting xây dựng website hoạt động dễ dàng và hiệu quả hơn. Điển hình là khi tải nội dung Website lên Web Hosting sẽ có một địa chỉ IP để máy tính khác truy cập vào. Do địa chỉ IP khó nhớ nên người ta chuyển nó thành Domain (tên miền) để người dùng internet dễ dàng ghi nhớ và truy cập thường xuyên vào website của doanh nghiệp.

Tóm lại, tên miền và hosting là hai loại sản phẩm dịch vụ hoàn toàn riêng biệt, mỗi loại sản phẩm dịch vụ đều có những vai trò riêng nhằm mục đích chung là xây dựng và phát triển website.

Những điều cần biết trước khi mua tên miền và hosting, Dịch vụ chăm sóc Website

Lựa chọn tên miền và hosting ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của website

Với kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế website, đăng kí tên miền và hosting, CNTT Việt Nam chính là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn có ý định mua tên miền và hosting, xây dựng và phát triển website. Lựa chọn dịch vụ đăng kí tên miền, hosting của chúng tôi các bạn sẽ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá cả cũng như chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Những điều cần biết trước khi mua tên miền và hosting, Dịch vụ chăm sóc Website