Những bước để có được bản vẽ hoàn hảo trước khi thiết kế Website

Những bước để có được bản vẽ hoàn hảo trước khi thiết kế Website

03/10/2017
Những bước để có được bản vẽ hoàn hảo trước khi thiết kế Website, Dịch vụ chăm sóc Website

y tuong thiet ke web 2

Để có một quá trình làm việc hoàn hảo, thường sẽ phải lập lên một bản kế hoạch cụ thể. Và việc thiết kế website cũng vậy, để có được một website như mong muốn thì sẽ phải lên kế hoạch cho nó. Dưới đây là những bước để có được bản vẽ, kế hoạch hoàn hảo trước khi bắt tay vào thiết kế một website.

1. Chọn ý tưởng thiết kế

Trước khi bắt tay và thiết kế web bạn phải có trong mình một bản thảo thiết kế web chuyên nghiệp và độc đáo. Ý tưởng này phải được phác thảo ra giấy và thể hiện bằng nhiều cách khác nhau.

Đối với từng nhà thiết kế website họ sẽ có những cách khác nhau để đưa ra ý tưởng của riêng mình. Nếu bạn muốn dung hòa được ý tưởng của bạn và nhà thiết kế, bạn cần ngồi lại và bàn bạc trước với họ để tìm ra được những điểm chung nhất, kết hợp và hài hòa được ý tưởng của cả hai để có được những mẫu thiết kế web vừa ý và độc đáo nhất.

Những bước để có được bản vẽ hoàn hảo trước khi thiết kế Website, Dịch vụ chăm sóc Website

2. Triển khai ý tưởng

Ý tưởng sau khi được kiểm duyệt một cách kỹ lưỡng và đảm bảo nhất thì cần được phát triển một cách tổng thể và hoàn chỉnh. Đầu tiên, bạn cần phải liệt kê được danh sách các đối tượng sẽ xuất hiện trong bố cục, chọn tỷ lệ tương ứng và sắp xếp vị trí thật hài hòa cho các đối tượng. Các đối tượng chính được ưu tiên sắp xếp vị trí trước, các đối tượng phụ được bổ sung sau sao cho hài hòa. Làm sao để có được một bố cục tổng thể hoàn chỉnh và vừa ý nhất.

3. Thiết kế giao diện website

Giao diện đưa người tiêu dùng tiếp cận được với nội dung mà web trình bày. Giao diện web quyết định rất lớn đến việc lượt truy cập của người sử dụng. Giao diện có nhiệm vụ chính là hướng dẫn người truy cập điều khiển và sử dụng web. Sự thống nhất trên web được thể hiện qua các biểu tượng, các nút và các nối kết. Menu giống như một bản đồ giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin trong web một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Chính vì vậy, menu cần phải được thể hiện một cách khoa học, thể hiện cấu trúc của nội dung qua vị trí, kích thước và màu sắc của các nút.

Sử dụng các biểu tượng hình ảnh đặc trưng giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm và hiểu được nội dung mà trang web thể hiện. Tuy nhiên, không nên quá lạm dùng chèn quá nhiều hình ảnh và biểu tượng làm rối bố cục. Để người dùng có thể dễ dàng nhận ra các nút và các nối kết, bạn nên thiết kế giao diện đơn giản, không cầu kỳ và trang trí quá nhiều làm rối mắt. Đồng thời các nút và các nối kết phải thay đổi hình dạng màu sắc khi người truy cập đưa con trỏ chuột vào hoặc kéo ra. Quan trọng nhất vẫn là tên của nút và nối kết. Đặt tên nút sao cho ngắn gọn nhưng dễ hiểu và hiểu chính xác nhất.

4. Thiết kế mẫu bằng hình ảnh

Giống như một bản thiết kế hoàn chỉnh cho web. Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở hình ảnh, chưa có phần lập trình, hình ảnh động, các trang trí và nút điều khiển.

Thiết kế mẫu trình bày phần thiết kế hoàn chỉnh của từng trang với đầy đủ nội dung và cách trình bày các thành phần. Khi dựng xong thiết kế mẫu, bạn có thể nhìn một cách tổng thể nhất, xem các chi tiết xem còn chỗ nào chưa nhất quán, chưa được hài hòa, có thể thay đổi lại cho phù hợp nhất.

Kiểm tra để đảm bảo được tính khả dụng của trang web:

Để kiểm tra tính khả dụng, bạn phải trả lời 4 câu hỏi sau đây:

– Web này là web gì?
– Tôi có thể làm gì trong website này?
– Tôi sẽ làm điều đó như thế nào?
– Tại sao tôi làm điều đó ở đây?

Một số yêu cầu cụ thể sau đây sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn:

– Trang chủ phải có phần giới thiệu ngắn để cho biết đây là website sản phẩm, dịch vụ gì.
– Nội dung cần ngắn gọn, súc tích, từ ngữ dùng chính xác, không gây nhầm lẫn.
– Kích thước file tối thiểu nhất.
– Các nút và kết nối đủ lớn để dễ nhận biết.
– Font chữ và kích cỡ dễ đọc.
– Không có quá nhiều trang trí.
– Không có quá nhiều hình ảnh hoặc nút quảng cáo như: “Click Me”, “Free”, “Hot”,… dễ làm rối mắt và tạo nên cái nhìn tạo cảm giác khó chịu với người dùng.

Khi bạn đã có trong tay một bản thảo về ý tưởng cho việc thiết kế website thì việc có được một trang web hoàn hảo theo ý muốn trở nên dễ dàng hơn. Điều này góp phần rất lớn cho việc kinh doanh đạt hiệu quả và thu lợi nhuận trên web.

Sưu tầm

Những bước để có được bản vẽ hoàn hảo trước khi thiết kế Website, Dịch vụ chăm sóc Website