Nghiên cứu mới chỉ ra nguyên nhân khiến bitcoin bất ngờ gây sốt

Nghiên cứu mới chỉ ra nguyên nhân khiến bitcoin bất ngờ gây sốt

13/01/2018
Nghiên cứu mới chỉ ra nguyên nhân khiến bitcoin bất ngờ gây sốt, Dịch vụ chăm sóc Website

bitcoin gay sot

“Bitcoin không cung cấp cho nhà đầu tư những dòng tiền hay lợi ích khác, nhưng nguồn cung bitcoin tối đa là cố định, vì thế giá của nó bị đẩy lên bởi sự đầu cơ về nhu cầu tiềm năng dành cho đồng tiền này”, các chuyên gia phân tích cho biết.

Theo công ty nghiên cứu Bernstein, chuyển động giá của một loại thức uống có cồn được xem là “làm tăng địa vị xã hội” khá phổ biến ở Trung Quốc có thể giúp giải thích sự tăng giảm giá “điên cuồng” của bitcoin.

Cụ thể là, các chuyên gia phân tích đã so sánh những yếu tố chủ chốt thúc đẩy nhu cầu bitcoin với các yếu tố thúc đẩy nhu cầu của các sản phẩm Trung Quốc nổi tiếng ở hai lĩnh vực khác: đó là dược phẩm và thức uống có cồn.

Nghiên cứu mới chỉ ra nguyên nhân khiến bitcoin bất ngờ gây sốt, Dịch vụ chăm sóc Website

Thị trường dành cho các đồng tiền kĩ thuật số cũng có một mức độ bất ổn lớn về chuyện nhu cầu bên dưới thật sự là gì. Bao nhiêu người thật sự muốn có tiền số? Tại sao họ lại muốn chúng? Bao nhiêu người sẽ muốn sở hữu chúng trong tương lai? Liệu họ có tiếp tục muốn chúng trong suốt một thời gian dài hay không?

Sự bất ổn về nhu cầu này góp phần vào mức độ biến động giá cả.

Vào thời điểm này, có rất nhiều sàn giao dịch không được quản lý trên khắp thế giới, ở đó giá bitcoin có thể chênh nhau đáng kể.

Hậu quả là giá bitcoin đã giảm sau một đêm, chỉ vì trang websitecoinmarketcap.com đã gỡ bỏ giá trên các sàn giao dịch Hàn Quốc. Nhìn chung, giá bitcoin ở Hàn Quốc hiện cao hơn các sàn khác.

Các chuyên gia của Bernstein so sánh tình huống này với nhu cầu dành cho một loại thuốc cổ truyền Trung Quốc làm từ da lừa có tên là E.Jiao, được dùng để làm giàu lượng máu trong cơ thể và chống lão hóa.

Trong năm 2016, Trung Quốc đã sản xuất 5.000 tấn E.Jiao, phải cần đến 2,5 triệu tấm da lừa.

Tuy nhiên, số lượng lừa ở Trung Quốc đang giảm, dẫn tới những sản phẩm nhái rẻ tiền làm từ da bò hoặc da ngựa.

Vì thế, nhà sản xuất hàng đầu của sản phẩm nguyên gốc này là Dong E-E.Jiao được hưởng lợi từ cái mà Bernstein gọi là “sự khan hiếm có thể tin được”.

E.Jiao có nguồn cung hạn chế, giống như bitcoin, nhưng sản phẩm này cũng được hưởng lợi nhờ có sự ổn định cao hơn trong nhu cầu.

Kết quả là Dong E đã nâng giá E.Jiao lên 18 lần suốt thập niên qua.

Đâu đó trên đường cong nhu cầu giữa bitcoin và E.Jiao còn có thương hiệu bạch tửu (baijiu) Fetien – một loại rượu phổ biến của Trung Quốc.

Đãi khách bằng bạch tửu là một cách quan trọng đối với người Trung Quốc để cho người khác thấy địa vị của họ trong xã hội, điều mà khiến các chuyên gia kinh tế học đề cập tới như là “một loại hàng hóa Veblen”.

Lý thuyết kinh tế cơ bản cho rằng khi giá giảm, sẽ có nhiều người hơn tìm mua một sản phẩm.

Nhưng trong trường hợp của hàng hóa Veblen (vốn chỉ bao gồm các thương hiệu thời trang cao cấp và xe hơi hạng sang), việc tăng giá thường làm tăng thêm địa vị xã hội gắn với sản phẩm đó, làm cho nó đáng khao khát hơn và thuyết phục mọi người trả tiền nhiều hơn.

Bernstein gọi điều này là “giá trị trưởng giả” của sản phẩm đó.

Sưu tầm

Nghiên cứu mới chỉ ra nguyên nhân khiến bitcoin bất ngờ gây sốt, Dịch vụ chăm sóc Website