Hướng dẫn làm website wordpress cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn làm website wordpress cho người mới bắt đầu

15/07/2019
Tai Sao Phai Nang Cap Va Bao Tri Website Thuong Xuyen Hinh2

Bạn đang muốn làm website wordpress nhưng lại mới bắt đầu chập chững bước vào thiết kế website? Chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra để có thể thiết kế website wordpress ngon lành. Hiểu được điều này chamsocwebsite.net với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, chăm sóc website sẽ hướng dẫn cho bạn cách lam website wordpress đơn giản cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây.

6 Bước cơ bản làm website wordpress cực nhanh, cực đơn giản

Đăng ký tên miền cho website

Việc đầu tiên khi bạn quyết định làm website thì chúng tôi khuyên bạn không nên lựa chọn các trang website miễn phí để làm bởi vì các domain và hosting tại đó rất dễ die mà không hề có thông báo nào cho bạn. Để làm website chất lượng thì việc quan trọng đầu tiên là sở hữu cho riêng mình một domain để giúp bạn hạn chế tình trạng die không rõ lý do. Đặc biệt nó còn là phương thức giúp bạn xây dựng được thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của cá nhân một cách lâu dài và bền vững hơn. Chính vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ nên lựa chọn cho mình trang miễn phí hay thu phí cho tên miền.

Khi đăng ký tên miền bạn nên lựa chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ có thể sử dụng tên miền thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Bạn cũng có thể kết hợp chúng với nhau.

Ten Mien

Ten Mien

Chọn hosting cho website wordpress của bạn

Bước thứ 2 khi lam website wordpress chính là lựa chọn hosting để giúp lưu trữ dữ liệu website. Domain và hosting là hai yếu tố không thể tách rời nhau, chính vì thế chúng luôn phải đi song song với nhau. Hầu hết các hosting hiện nay đều có các chức năng giống nhau. Chỉ có tốc độ load, băng thông, dung lượng, bảo mật… là điểm khác nhau lớn nhất. Mỗi nhà cung cấp sẽ có hosting chất lượng riêng tùy thuộc vào giá tiền cho bạn lựa chọn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Chọn theme cho web WordPress

Theme đóng một vai trò rất quan trọng khi làm web wordpress. Nếu bạn lựa chọn được một theme đẹp và phù hợp chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều người truy cập. Ngược lại nếu bạn lựa chọn theme không phù hợp sẽ khiến người xem rối mắt, tương tác kém. Hiện nay có 2 loại theme cho bạn lựa chọn là loại trả phí và miễn phí.

Loại miễn phí thường là loại cơ bản cho người mới bắt đầu học lam website wordpress. Loại trả phí là loại cao cấp với phông màu và nền độc đáo, đẹp và vô cùng bắt mắt.

Có 3 cách cơ bản để bạn cài theme cho wordpress:

– Bạn có thể tìm và cài đặt từ thư viện bằng cách: Chọn Appearance → themes và ấn Add New. Bạn có thể thoải mái lựa chọn theme trong thư viện. Nếu bạn chọn được mẫu ưng ý thì bạn chọn install cài đặt sau đó nhấn active để kích hoạt.

– Bạn có thể Upload từ máy tính lên website, bạn phải nén nó lại dưới dạng file .zip sau đó bạn vào Appearance → themes→ Add New→ upload themes.

– Cuối cùng bạn có thể Upload trưc tiếp vào host hoặc localhost. Tuy nhiên cách này khá hạn chế dung lượng upload. Bạn cần Giải nén file ra và upload thư mục theme vào thư mục /wp-content/themes/, nhớ là thư mục theme cũng phải có dạng /tên-theme/style.css. Sau cùng bạn vào Appearance → themes để kích hoạt.

Tai Sao Phai Nang Cap Va Bao Tri Website Thuong Xuyen Hinh2

Cài đặt các plugin wordpress

Plugin là một phần vô cùng quan trọng khi làm web wordpress. Nó giúp cho website của bạn trở nên tiện lợi hơn rất nhiều. Nhờ đó bạn cũng có thể dễ dàng kiểm soát website của mình thông qua plugin như iThemes Security Pro giúp bạn tăng tính bảo mật dành cho wordpress của mình. Hãy chọn những plugins hỗ trợ thiết kế website WordPress phổ biến và cần thiết nhờ đó sẽ giúp bạn tránh được tình trạng dư thừa giúp cho trang của bạn hoạt động nhanh hơn.

Để tìm plugin các bạn chọn Dashboard –> Plugins –> Add New hoặc bạn có thể tìm plugin mình đang cần thông qua việc sử dụng  khung search hoặc có thể dễ dàng xem danh sách toàn bộ các plugin thông qua một số bộ lọc như Featured (nổi bật), Popular (thông dụng), Recommended (khuyên dùng). Tìm plugin ứng ý sau đó nhấn vào install now để cày đặt và sau đó nhấn active để kích hoạt.

Thực hiện chia các danh mục tùy chỉnh và lên nội dung

Làm website wordpress thì bạn không thể bỏ qua bước chia danh mục cho web. Tùy vào mục đích sử dụng web của bạn để lên ý tưởng danh mục cho phù hợp. Sau khi đã lên được danh mục web thì bạn cần hoàn thiện nội dung cho website của mình bằng những bài viết sản phẩm, giới thiệu, tin tức…

Cài đặt thêm Google Analytics và Google Search Console cho website wordpress

Để việc kiểm tra và theo dõi web dễ dàng và thuận tiện hơn bạn nên sử dụng Google Analytics và Google Search Console cho web của mình.

Google Analytics là công cụ quản trị web vô cùng hiệu quả, giúp đo lường các chiến dịch tiếp thị bạn đang làm thông qua lượng truy cập.

Google Search Console giúp người sở hữu quản lý được website, kiểm tra lỗi và tình trang của trang web.

Chỉ với 6 bước cơ bản trên là bạn có thể tự mình làm website wordpress một cách đơn giản. Để sở hữu được website chuyên nghiệp, ấn tượng, tối ưu Seo bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ từ A-Z.