Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO từ A – Z

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO từ A – Z

17/05/2021
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO từ A – Z, Dịch vụ chăm sóc Website

huong dan cach viet bai chuan seo tu a z 1

Một website nếu muốn được người dùng biết đến và truy cập nhiều hơn chắc chắn phải có thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Để đạt được thứ hạng thì việc đầu tư vào nội dung chính là quan trọng nhất, nhưng không phải ai cũng biết đến điều này. Và để tối ưu nội dung bài viết, giúp bài viết của bạn tiếp cận với khách hàng một các nhanh hơn hãy xem ngay hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO từ A – Z sau đây.

Thế nào là bài viết chuẩn SEO?

“SEO” là quá trình tối ưu hóa website để website có thể xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như: Google, Bing, Yahoo… và tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình.

Bài viết chuẩn SEO là dang bài viết tin tức cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao được tối hóa nội dung theo insights người tìm kiếm theo các kỹ thuật SEO để bài viết lên top trên bảng kết quả tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa này, bài viết chuẩn SEO có thể  kéo lượng lớn người dùng truy cập nhờ có thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO từ A – Z, Dịch vụ chăm sóc Website

Bài viết chuẩn SEO rất cần thiết nếu bạn muốn người đọc tìm thấy

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Nghiên cứu từ khóa và lên ý tưởng cho bài viết chuẩn SEO

Nghiên cứu từ khóa và lên ý tưởng cho bài viết là bước đầu tiên và quan trọng để thực hiện một bài chuẩn SEO. Nên ưu tiên sử dụng những từ khóa dài, cụ thể nhu cầu được người dùng thường xuyên search trên internet để cung cấp thứ họ cần. Không nên sử dụng những từ khóa ngắn, có độ cạnh trạnh cao vì sẽ khó SEO hơn từ khóa dài rất nhiều.

Vậy làm sao để tìm kiếm từ khóa? Hiện nay có rất nhiều cách và nhiều công cụ được sử dụng để tìm các từ khóa, trong đó phổ biến nhất vẫn là: keywordtool.io; Ahrefs hoặc gợi ý từ khóa của google ở khung tìm kiếm của Google.

Sau khi đã lên được danh sách các từ khóa cần thiết, bạn thực hiện lên ý tưởng và viết bài chuẩn SEO.

Đặt tiêu đề bài viết

Khi có ý tưởng và từ khóa viết bài, việc bạn cần thực hiện là đặt tiêu đề cho bài viết. Tiêu đề là yếu tố cực kì quan trọng quyết định người dùng ở đọc bài viết và ở lại website của bạn hay không nên chúng phải chứa từ khóa chính và đặc biệt là thu hút, gây tò mò. Tiêu đề bài viết chuẩn SEO giới hạn khoảng 60 – 67 kí tự.

Lập dàn ý cho bài viết  

Việc lập dàn ý trước khi viết rất quan trọng trong viết bài bài chuẩn SEO viết giúp bạn không lan man, không đi lạc đề. Lưu ý, dàn ý bạn chỉ nên gạch đầu dòng những ý chính, không nên quá chi tiết và nên tập trung những chi tiết quan trọng lên đầu tiên.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO từ A – Z, Dịch vụ chăm sóc Website

Viết bài thô

Từ những dữ liệu bạn đã lên trước đó, bạn bắt đầu thực hiện viết bài diễn giải và  mở rộng dàn ý để tạo nên bài viết đầy đủ cho mình.

Lưu ý: Bài viết tuyệt đối không copy từ các nguồn tham khảo trên mạng hoặc từ nội dung của website đối thủ dù chỉ 1 câu. Bạn chỉ nên tham khảo các nguồn trên internet và viết lại bài mới hoàn toàn theo văn phong của mình.

Trong bài viết không nên viết lan man, vô nghĩa mà phải chứa nhiều thông in hữu ích cho người đọc.

Kiểm tra lỗi content

Sau khi viết xong hãy tự mình kiểm tra lại content trước khi thực hiện tối ưu SEO cho bài viết của mình.

Tối ưu chuẩn SEO cho bài viết

– Tối ưu tiêu đề bài viết: Tiêu đề bài viết độ dài trong khoảng 70 ký tự, phải unique, không nên trùng với các đơn vị khác. Đặc biệt tiêu đề nên chứa từ khóa chính và từ khóa tốt nhất nên nằm về phí bên trái.

– Tối ưu slug/URL: Khi thêm tiêu đề vào một bài viết trên website thì URL của tiêu đề sẽ xuất hiện. URL của bài viết nên càng ngắn càng tốt nhưng phai chứa từ khóa chính.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO từ A – Z, Dịch vụ chăm sóc Website

Khi viết bài xong bạn cần thực hiện tối ưu SEO khi đăng lên website

– Tối ưu thẻ meta description: Trong SEO phía bên dưới tiêu đề bài viết là thẻ meta description. Đoạn này là phần mô tr nội dung bài viết nên cần ngắn gọn, súc tích, nội dung tối đa 120 ký tự kích thích người dùng click vào bài viết.

– Tối ưu các thẻ Heading (H2, H3, H4,…): Trong bài viết chuẩn SEO thường sẽ có các tiêu đề con đó là những ý chính mà chúng ta gạch ra lúc lập dàn ý. Các tiêu đề con cũng nên chứa từ khóa chính và được bôi đậm khi sử dụng trong bài để giúp người đọc dễ dàng nắm được thông tin mà bạn muốn truyền tải.

– Chèn từ khoá: Từ khoá chính là keyword bạn chọn ban đầu để thực hiện nội dung bài viết. Từ khóa nên được chèn một cách tự nhiên, tránh nhồi nhét. Thông thường, trong cách viết bài chuẩn SEO, từ khóa có mật độ xuất hiện từ 1-3% là tốt nhất (3-6 lần/ bài tùy thuộc vào độ dài của từ khóa).

– Tối ưu hình ảnh bài viết chuẩn SEO: Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO là một bước quan trọng trong hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO, bởi hình ảnh đang được người dùng và Google ưa chuộng ở hiện tại và cả trong tương lai. Chính vì vậy, trong các bài viết bạn cần thêm ít nhất 1 – 2 hình và thực hiện tối ưu SEO thật hiệu quả, nó sẽ giúp bạn có một lượng traffic đáng kể.

Lưu ý: Hình ảnh được chọn phải sắc nét, đặt tên ảnh không dấu và chứa từ khóa bài viết. Khi chèn lên web cần căn giữa và viết chú thích ngay bên dưới. Tuyệt đối, không nên lấy hình ảnh có tên website hay logo của đối thủ.

Trên đây là hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO và tối ưu hóa các yếu tố SEO trong bài viết. Hy vọng, những kiến thức này sẽ giúp bạn thành công trong lĩnh vực SEO và content.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO từ A – Z, Dịch vụ chăm sóc Website