Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Nở rộ những dự án công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Nở rộ những dự án công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0

Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Nở rộ những dự án công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Nở rộ những dự án công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0

06/09/2018
Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Nở rộ những dự án công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Nở rộ những dự án công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0, Dịch vụ chăm sóc Website

nhat viet nam

Theo VINASA, trong hơn 1 năm trở lại đây, doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác triển khai nhiều dự án nghiên cứu và phát triển trên những nền tảng công nghệ mới của cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như Big Data, VR, Robot, IoT, Blockchain, AI…

Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Nở rộ những dự án công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Nở rộ những dự án công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0, Dịch vụ chăm sóc Website

Japan ICT Day là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam – Nhật Bản do VINASA và VJC phối hợp tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007.

Ngày 23/8, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) đã chính thức công bố kế hoạch tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản – Japan ICT Day 2018 trong 4 ngày từ 28 – 31/8/2018 tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Trong lần thứ 12 được tổ chức, Japan ICT Day là một trong chuỗi các sự kiện chính thức kỷ niệm 45 năm quan hệ hợp tác ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2018). Năm nay, Japan ICT Day có chủ đề “Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Japan ICT Day 2018 dự kiến có sự tham dự của 350 đại biểu trong nước và quốc tế với gần 100 đại biểu đến từ Nhật Bản. Các hoạt động chính của Chương trình bao gồm: Hội thảo, tọa đàm, giao thương hợp tác, hội thảo hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản tại Đà Nẵng, thăm các doanh nghiệp tại Đà Nẵng và Cuộc thi Hackathon Vietnam 2018.

Theo Ban tổ chức, trong hơn 1 năm trở lại đây, hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản có sự chuyển dịch mạnh mẽ: từ những công việc ủy thác phát triển những dịch vụ CNTT đơn thuần, rất nhiều các dự án nghiên cứu và phát triển trên những nền tảng công nghệ mới như Big Data, VR, Robot, IoT, Blockchain và đặc biệt là Trí thuệ nhân tạo (AI) đang được doanh nghiệp hai nước hợp tác triển khai. Những sản phẩm này được triển khai rộng rãi tới thị trường Nhật Bản từ: nhà hàng, siêu thị tới các lĩnh vực phức tạp hơn như y tế, giao thông, công nghiệp, giải trí. “Japan ICT Day 2018 sẽ giới thiệu và truyền tải thực tiễn triển khai các dự án này thông qua tọa đàm với chủ đề Thực tiễn hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản trong các dự án công nghệ mới”, đại diện Ban tổ chức cho hay.

Cũng tại sự kiện Japan ICT Day 2018, sẽ có các báo cáo cập nhật về “thực trạng hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản”, “Tổng quan ngành CNTT Nhật Bản”, báo cáo “Quốc gia số: Các cơ hội và bài học kinh nghiệm từ và cho Nhật Bản và Việt Nam” của Alphabeta,  “Dự án thành phố thông minh tại Hà Nội”, chia sẻ những kinh nghiệp hợp tác từ các doanh nghiệp uy tín như FPT, Luvina, Harvey Nash, JAMS… cùng 2 toạ đàm trao đổi chuyên sâu với chủ đề: “Cải thiện chất lượng hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản”; và “Thực tiễn hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản trong các dự án công nghệ mới”.

Trong khuôn khổ Japan ICT Day 2018, VINASA còn phối hợp với Hiệp hội Nội dung số tỉnh Okinawa Nhật Bản (OADC) tổ chức cuộc thi lập trình Hackathon Vietnam 2018 lần đầu tiên trong 2 ngày 27 và 28/8/2018 tại Hà Nội với chủ đề Thành phố Thông minh – Smart City. Gần 30 đội thi với trên 70 sinh viên CNTT được lựa chọn từ 6 trường đào tạo CNTT hàng đầu khu vực phía Bắc tham gia gồm ĐH Bách Khoa, Đại học Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông, Đại học FPT, Đại học Khoa học Tự nhiên và Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Chương trình gồm 2 hoạt động là Ideathon và Hackathon. Ideathon sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 2 tiếng để cùng phát triển các ý tưởng sản phẩm về thành phố thông minh dưới sự hướng dẫn phương pháp từ các chuyên gia của Nhật Bản. Hackathon sẽ diễn ra trong 17,5 tiếng. Mỗi đội sẽ có 15 phút trình bày sản phẩm và hỏi đáp. Tiêu chí đánh giá sản phẩm/ứng dụng sẽ dựa trên: công năng (giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội), tính sáng tạo, công nghệ sử dụng, tính khả thi, khả năng thương mại hoá và phát triển mở rộng, kỹ năng thuyết trình và trả lời câu hỏi.

Chương trình sẽ chọn 4 đội suất sắc để trao các giải thưởng giá trị gồm 1 Giải Nhất là 1 chuyến đi Nhật tham gia giải Hackathon tại Nhật Bản dành cho 2 người (trị giá 4.000 USD); 1 giải Nhì là 1 chuyến đi Nhật tham gia Giải thưởng Hackathon tại Nhật dành cho 1 người (trị giá 2.000 USD); và 2 Giải Ba mỗi giải 500 USD tiền mặt.

Japan ICT Day là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam – Nhật Bản do VINASA và VJC phối hợp tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007. Chương trình được sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Bộ Công Thương Việt Nam, sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều tổ chức Nhật Bản: Đại sứ quán Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), Hiệp hội Hệ thống thông tin và điện tử Kansai (KEIS), Hiệp hội Nội dung số Okinawa (OADC), Hiệp hội Các đối tác Tích hợp hệ thống Nhật Bản (JASIPA), Hiệp hội Phần mềm Máy tính Nhật Bản (CSAJ), Hiệp hội Công nghiệp Thông tin Tokyo (IIT), Hiệp hội Phần mềm nhúng Nhật Bản (JASA) cùng sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, tổ chức CNTT hai nước.

Sưu tầm

Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Nở rộ những dự án công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Nở rộ những dự án công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0, Dịch vụ chăm sóc Website