Điều cần tránh trong khi làm SEO

30/09/2017
Điều cần tránh trong khi làm SEO, Dịch vụ chăm sóc Website

dieu can tranh ve seo

SEO là công cụ tìm kiếm là một trong những công việc tạo được nhiều hứng thú cho các webmaster. Trên thế giới, có rất nhiều website phát triển SEO để nâng hạng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, có đã có không ít người thành công, nhưng cũng có rất nhiều người thất bại. Bài viết này xin chia sẻ 5 lỗi SEO thông dụng có thể dẫn bạn đến thất bại trong những chiến dịch làm SEO.

Điều cần tránh trong khi làm SEO, Dịch vụ chăm sóc Website

1. Đặt quá nhiều từ khóa trên tiêu đề

Một số người làm SEO đặt tiêu đề rất dài, các từ khóa cách nhau bởi dấu phẩy (,) hoặc dấu cách (|). Dạng như sau:

<title>Từ khóa 1, từ khóa 2, từ khóa 3, từ khóa 4,….</title>

Một số người cho rằng có thể làm lên top nhiều từ khóa trên một trang cố định. Nhưng cách đặt từ khóa như vậy đang được rất nhiều chuyên gia SEO có kinh nghiệm khuyến cáo là KHÔNG NÊN. Lời khuyên ở đây là bạn chỉ cố gắng giới hạn tối đa số lượng từ khóa trên tiêu đề. Đối với những từ khóa cạnh tranh bạn nên chỉ chọn từ một đến ba từ, ít cạnh tranh hơn có thể chọn bốn từ. Đừng nên chọn năm từ khóa trở lên để đặt lên tiêu đề.

2. Lặp thẻ tiêu đề và thẻ meta

Có nhiều người nghĩ rằng, lập các từ khóa ở các tiêu đề trên những trang khác nhau của trang web sẽ làm cho search engine thấy rằng web của họ chuyên về từ khóa đó. Tuy nhiên, nếu trang nào trên web bạn cũng lặp từ khóa thì quả là một việc hết sức mạo hiểm. Các công cụ tìm kiếm và đặt biệt là Google có thể biết được bạn đang spam từ khóa và việc nâng cao thứ hạng của trang web có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bạn nên cho mỗi trang có một tiêu đề và meta riêng biệt, diễn tả đúng nội dung trang đó. Đối với từ khóa không nên đặt quá 10 từ khóa trong meta.

3. Copy quá nhiều nội dung

Có lẽ do không có nhiều thời gian để viết bài hoặc cũng có thể do làm biếng mà tôi thấy rất nhiều web copy nội dung về đặt lên trên trang web của mình. Một bài thì không sao, hai bài cũng được. Có người copy và hầu như không có gì là do mình viết ra. Hoặc tối thiểu nhất bạn cũng nên sửa chữa bài viết một chút để nó không quá giống với bài viết gốc. Đây là một việc cần hạn chế trong khi làm SEO. Quá nhiều bài copy có thể làm cho trang web của bạn không được index nhanh. Hãy cẩn thận nhé!

4. Quá nhiều chữ trên trang web

Chắc chắn mọi người đều đồng ý rằng SEO website có nhiều text sẽ tốt hơn trang web nhiều graphic như hình ảnh, flash, hiệu ứng script. Có người còn chủ trương chỉ cho text trên trang web và bỏ ra các hiệu ứng khác. Riêng tôi không nghĩ như vậy. Một website text về mặt SEO thì chưa chắc hơn trang web có hình ảnh và script. Còn về mặt thẫm mỹ thì chắc chắn một website text nhiều khó thắng được một trang web có nhiều hình ảnh.

Tuy nhiên các bạn nên dung hòa giữa hình ảnh và text trên trang web của mình. Không nên quá thiên về một mặt nào. Một trang web tốt là trang web thu hút được nhiều người, đồng thời có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

5. Spam link quá nhiều

Nhiều là bao nhiêu? Một ngày từ 100 link trở lên có thể gọi là nhiều. Đừng quá lạm dụng link. Đó là con dao hai lưỡi, nó có thể giúp bạn nhưng cũng có thể giết bạn bất cứ khi nào. Có người hỏi, các đối thủ sẽ tiêu diệt nhau bằng cách spam link của đối thủ khác thì sao? Đây là một vấn đề khá thú vị trong SEO.

Tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Một số người sẽ trả lời rằng: bạn không cần phải lo vì nếu bạn không liên kết đến những trang khác chứa backlink về trang web của bạn thì công cụ tìm kiếm sẽ không phạt bạn. Nếu mà không phạt thì tôi có thể nhờ ai đó đi spam link thoải mái. Vì công cụ tìm kiếm có phạt đâu khi tôi không liên kết lại các trang web mà tôi đã spam link.

Ở vấn đề này kinh nghiệm cho tôi thấy rằng các trang web có độ trust cao ít bị ảnh hưởng xấu bởi link spam; trong khi đó các website trust thấp đối thủ có thể dễ dàng tiêu diệt bằng link spam. Do đó trong chiến lược SEO bạn phải làm sao để tăng độ trust website nhanh nhất. Như vậy bạn có thể tránh được nhiều điều phiền phức.

Trên đây là năm lỗi cơ bản mà các bạn webmaster nên tránh khi làm SEO. Hi vọng rằng trang web của các bạn sẽ ngày càng phát triển và lọt vào top 10 trên thanh công cụ tìm kiếm.

Sưu tầm

Điều cần tránh trong khi làm SEO, Dịch vụ chăm sóc Website