Cẩm nang ngành công nghệ thông tin

18/12/2020
Cẩm nang ngành công nghệ thông tin, Dịch vụ chăm sóc Website

website kien truc 2

Ngành công nghệ thông tin có lẽ là một trong những ngành rất “hot” tại Việt Nam. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, ngành CNTT ảnh hưởng trực tiếp tới mọi mặt của đời sống xã hội. Ai cũng biết điều đó nhưng hiểu rõ về ngành CNTT này, đặc biệt là các bậc cha mẹ muốn cho con mình theo học ngành này liệu đã hiểu hết. Bài viết dưới đây xin chia sẻ về cẩm nang ngành CNTT.

Công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin là ngành kỹ thuật sử dụng các phần mềm và máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, thu thập và truyền tải thông tin.

Một vài lĩnh vực hiện đại và nổi bật của công nghệ thông tin như: tiêu chuẩn Web thế hệ tiếp theo, sinh tin, hệ thống thông tin toàn cầu, điện toán đám mây, tri thức quy mô lớn và nhiều lĩnh vực khác. Các lĩnh vực chính ngành công nghệ thông tin bao gồm quá trình tiếp nhận và xử lý, lưu trữ âm thanh, văn bản và thông tin số dựa trên sự kết hợp giữa máy tính và truyền thông bởi các vi điện tử.

Cẩm nang ngành công nghệ thông tin, Dịch vụ chăm sóc Website

Chuyên ngành công nghệ thông tin

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, gồm: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Ngành công nghệ thông tin đang có hai ngành hot là kỹ thuật phần mềm và an toàn thông tin.

Có rất nhiều lựa chọn cho sinh viên theo học Công nghệ thông tin trong việc ra trường xin việc và làm việc như thế nào:

Đối với ngành Thiết kế đồ họa sinh viên ra trường sẽ có thể làm việc trong các công ty chuyên về thiết kế đồ họa, các studio ảnh, các công ty về game hoặc các công ty về xây dựng front-end cho website,…

Đối với ngành kỹ thuật phần mềm, sinh viên ra trường có thể làm các công việc như lập trình viên, Kĩ sư cầu nối, kiểm thử phần mềm, đảm bảo chất lượng phần mềm, Quản trị dự án, Giám đốc kỹ thuật.

Đối với ngành Mạng máy tính sinh viên ra trường sẽ làm việc trong các công ty, các doanh nghiệp có thể triển khai hệ thống mạng nội bộ, mạng không dây tại nơi làm việc hoặc trở thành các kỹ sư cầu nối về mạng tại các tập đoàn lớn hay các công ty nước ngoài tại Nhật Bản hoặc Mỹ…

Đối với ngành An toàn thông tin, sinh viên ra trường có thể lựa chọn các công việc như Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính…

Ngoài ra, hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống đều cần công nghệ thông tin nên sinh viên công nghệ thông tin ra trường sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm như đối với các ngành học khác.

Cẩm nang ngành công nghệ thông tin, Dịch vụ chăm sóc Website

Vai trò của ngành CNTT

Ngành công nghệ thông tin có vai trò sau đây:

– Giúp việc học trở nên hào hứng hơn

Những bài học cũ mèm khiến bạn chán chường, những lời giảng của thầy cô khiến bạn không thể hình dung, liên tưởng được thì máy chiếu, màn hình led, các phòng thí nghiệm chính là nơi cho bạn những hình ảnh sinh động nhất, những ví dụ trực quan nhất khiến bạn có thể thỏa sức khám phá, sáng tạo. Chưa kể đến những khóa học thêm online tại nhà, bạn có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn muốn nữa.

– Giúp sản sinh nhiều công việc mới

Lập trình viên, thiết kế website, chuyên viên phát triển phần mềm,… là một số những công việc chỉ có thể tồn tại nhờ sự có mặt của công nghệ thông tin.

Ngoài ra, công nghệ thông tin còn trợ giúp rất nhiều trong lĩnh vực y tế sức khỏe, nông nghiệp, pháp y,… Nếu bạn chọn ngành này để theo đuổi thì hãy yên tâm đây là một lĩnh vực lúc nào cũng cần thiết và có nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống loài người.

– Giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn

Khi công nghệ thông tin chưa phát triển, khi Internet chưa hình thành thì việc trao đổi, trò chuyện giữa con người ở các khu vực khác nhau là cực kì khó khăn. Có những lá thư, những bưu kiện cả tháng mới được nhận, nên việc nắm bắt thông tin kịp thời là không thể. Giờ đây khi công nghệ thông tin phát triển, Internet phủ sóng hầu khắp các khu vực trên Thế giới thì việc liên lạc, nắm bắt thông tin một cách dễ dàng hơn. Những cuộc gọi video, những email nhanh chóng được hồi âm, các không gian mạng xã hội chúng ta đang sử dụng là những thành quả, bước tiến lớn trong sự phát triển chung của nhân loại.

– Giúp việc sử dụng tiền trở nên thuận lợi

Khi bạn đói mà lại không muốn nấu ăn, cũng ngại ra đường mua đồ thì giờ đây đã có các ứng dụng như Now, Grabfood, Gofood… sẽ giao hàng tận nhà bạn. Các giao dịch ngân hàng chỉ cần qua điện thoại mà bạn không cần ra tận nơi thanh toán, cũng không cần ngồi chờ cả hàng dài mới đến lượt. Bạn có thể đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay mà không cần qua bất cứ một ai hay một quầy thanh toán nào, chỉ cần app điện thoại và ngồi nhà đặt. Tất cả những tiện ích trên đều là sự phát triển của công nghệ thông tin mà ra.

Để hiểu hơn về ngành công nghệ thông tin khách hàng có thể liên hệ đến CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CNTT VIỆT NAM. Đây là một trong những công ty chuyên về ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam.

 

Cẩm nang ngành công nghệ thông tin, Dịch vụ chăm sóc Website