Các tiêu chí cần biết khi chọn domain

Các tiêu chí cần biết khi chọn domain

20/03/2021
Các tiêu chí cần biết khi chọn domain, Dịch vụ chăm sóc Website

Các tiêu chí nên biết khi lựa chọn domain sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Tránh nhầm lẫn khi nói hoặc viết tên miền

Thực tế, có những tên miền có các ký tự, chữ cái đặc biệt như gạch ngang, gạch dưới, ký tự j, ký tự z thì khi phát âm sẽ không rõ ràng. Vì vậy, khi đọc qua điện thoại bạn cần đọc rõ và giải thích rõ từng từ một, hạn chế trường hợp sẽ bị nhầm lẫn sang các từ khác.

2. Tên miền có nội dung liên quan đến web

Thường thì khách hàng sẽ rất thích tên miền của mình liên quan đến dịch vụ hoặc sản phẩm mà mình cung cấp. Chính vì thế, chi phí cho những tên miền này sẽ cao hơn so với những tên miền khác. Khách hàng cần xem xét kỹ vấn đề này để có lựa chọn phù hợp nhất.

3. Tên miền viết gần nhau nghĩa không hay hoặc tên miền viết không dấu

Một ví dụ đơn giản như này để các bạn hiểu rõ hơn, một tên miền khi viết không dấu như từ tăng tốc.com khi viết không dấu sẽ bị hiểu nhầm thành tangtoc.com (tang tóc) hoặc là các từ nhạy cảm khác như buôn bưởi, buôn lợn,… cũng vậy.

Các tiêu chí cần biết khi chọn domain, Dịch vụ chăm sóc Website

4. Tên miền ngắn

Tên miền càng ngắn thì càng dễ đọc, dễ nhớ và rất phù hợp để làm logo, khi đó logo của doanh nghiệp cũng đẹp hơn, ví dụ như dienmay.com, vatgia.com. Bên cạnh đó, sử dụng tên miền ngắn còn mang đến một lợi thế nữa là khi quảng cáo Google Adword thì phần hiển thị domain sẽ chứa được nhiều từ khóa hơn, hiển thị từ khóa trên kết quả tìm kiếm cũng vậy.

5. Tên miền dễ gõ

Một tên miền ngắn và không có các ký tự khó đánh máy như ngạch ngang(-), các ký tự đặc biệt khó nhớ và khó phát âm, hạn chế sử dụng các từ có thể bị lỗi tiếng việt, như vậy tránh trường hợp sai sót nhất xảy ra.

6. Tên miền khác biệt

Đừng bao giờ chọn tên miền đọc như các tên thương hiệu nổi tiếng chỉ khác thêm gạch ngang (-) vào giữa, vì như vậy sẽ khiến người dùng vào nhầm, ví dụ: với khi khách hàng tìm kiếm từ “mua chung” thì khách hàng sẽ vào muachung.vn thay vì vào mua-chung.vn. Thêm nữa là khi nào bạn muốn giới thiệu về trang web của mình đều phải mất công giải thích.

Các tiêu chí cần biết khi chọn domain, Dịch vụ chăm sóc Website

7. Từ khóa xuất hiện trong domain

Không nhất thiết bạn phải sử dụng một domain có chứa từ khóa, tuy nhiên, nếu bạn sở hữu được domain có chứa từ khóa chính thì thật tốt. Đó là một lợi thế cho doanh nghiệp bạn đối với Search Engine. Theo các xếp hạng của SEOmoz thì một domain bắt đầu bằng keyword thì sẽ cạnh tranh hơn các website có chứa keyword nhưng không nằm ở đầu mà lại nằm ở giữa hoặc cuối tên domain. Nếu như doanh nghiệp muốn thực hiện SEO web thì cần tìm hiểu vấn đề lựa chọn Domain phù hợp. Bên cạnh đó, domain còn giúp người dùng nhớ đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

8. Lựa chọn từ khóa trong tên miền

Bạn nên sở hữu một số từ khóa có liên quan đến dịch vụ hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Khi bạn đã có từ khóa đó thì bạn có thể ghép hoặc thêm, bớt các tiền tố và hậu tố hoặc các từ khóa hot như: hot, rẻ, tốt, đẹp,… hay thêm các 24h, 247,… thêm địa danh như: giaydepsaigon, phohanoi để tạo ra một tên miền phù hợp, ví dụ: nếu bạn đang muốn tìm 1 tên miền liên quan đến kế toán bạn có ghép thêm các từ như dạy, học, dạy học, khóa học, hoặc gắn thêm các từ thương hiệu như ketoanducminh.com, dayhocketoan.edu.vn,…

Các tiêu chí cần biết khi chọn domain, Dịch vụ chăm sóc Website

9. Public thông tin whois

Việc bạn ẩn thông tin về domain của mình có thể khiến google không xác thực đủ thông tin an toàn và chính xác về domain của bạn, điều đó sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc xếp hạng trang web, nếu các bạn không cần thiết phải che giấu thông tin của mình thì nên để Google làm việc với chúng.

10. Tên miền quốc gia mở rộng (Country TLD Extension)

Việc sở hữu một domain nằm trong Top Level Domain (Ví dụ: mua .vn không phải .com.vn) sẽ giúp bạn có vị trí tốt cho việc xếp hạng trong Việt Nam nhưng sẽ bớt tính cạnh tranh để có thể xếp hạng web trên toàn thế giới.

Nếu các bạn chỉ tập trung vào thị trường trong nước, việc chọn tên miền .vn sẽ có lợi thế rất nhiều trong việc xếp hạng web của mình.

Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ với CNTT Việt Nam để được tư vấn cụ thể hơn.

Các tiêu chí cần biết khi chọn domain, Dịch vụ chăm sóc Website