Các bước viết bài chuẩn seo cơ bản mà một “newbie” cần nắm được

Các bước viết bài chuẩn seo cơ bản mà một “newbie” cần nắm được

17/07/2018
Các bước viết bài chuẩn seo cơ bản mà một “newbie” cần nắm được, Dịch vụ chăm sóc Website

kien thuc seo

Trong thời buổi mà đi đâu người ta cũng nói về seo, bàn về seo thì những người làm content marketing lại càng không được để hổng những kiến thức về seo này. Thế nào là bài viết chuẩn seo, viết bài chuẩn seo cần quan tâm những gì, các bước viết bài chuẩn seo như thế nào, cùng nghiền ngẫm bài viết dưới đây để có được hành trang trở thành content chuyên nghiệp bạn nhé!

Các bước viết bài chuẩn seo cơ bản mà một “newbie” cần nắm được, Dịch vụ chăm sóc Website

Ảnh 1 – Viết bài chuẩn seo – Kỹ năng không thể thiếu của một content marketer

Viết bài chuẩn seo là gì?

Viết bài chuẩn seo là việc biên tập nội dung theo các tiêu chí đánh giá chất lượng từ công cụ Google. Người viết tối ưu nội dung bài viết theo từ khóa chính và các từ khóa phụ sao cho máy tìm kiếm đọc và hiểu được một cách dễ dàng, đồng thời dễ hiển thị tại vị trí top kết quả tìm kiếm.

Việc xây dựng nội dung website ý nghĩa và thu hút với người đọc là điều quan trọng. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ để trở thành một bài viết có ích để seo lên top. Trong góc độ Digital Marketing thì bài viết chuẩn seo cần đáp ứng đủ 4 tiêu chí sau:

1. Unique Content (mức độ khác biệt)

Khác biệt chính là tiêu chí quan trọng trong Marketing. Đây cũng chính là tiêu chí đầu tiên trong đánh giá chất lượng bài viết chuẩn seo. Một bài viết có độ unique (sự khác biệt) càng cao, càng ít trùng lặp với bài viết của các đối thủ thì sự độc đáo và khác biệt của bài viết càng cao.

Unique cần đảm bảo cả 2 yếu tố là sự khác biệt về cả nội dung và ý tưởng hiển thị. Thay vì cứ “nhai đi nhai lại” ngữ nghĩa của đối thủ, bạn hãy tạo sự khác biệt về ý tưởng xây dựng bài viết. Hãy cố gắng xoáy sâu vào những điểm mạnh, ưu điểm của mình. Như vậy sẽ không khiến người đọc thấy nhàm chán vì các bài cứ na ná giống nhau. Đồng thời việc này cũng giúp Google dễ dàng đọc và đánh giá cao bài viết hơn.

2. Bố cục bài viết chuẩn Marketing

Mục đích của viết bài chuẩn seo là gì? – Chính là để bán hàng. Do đó, bài viết của bạn cần là cầu nối tiếp thị, quảng bá sản phẩm một cách hữu hiệu. Một bài viết chuẩn seo có ý nghĩa Marketing cần có bố cục 3 phần gồm:

– Mở bài: Giới thiệu tổng quan về nội dung, dẫn dắt người đọc.

– Thân bài: Thể hiện chi tiết nội dung, mổ xẻ từng vấn đề.

– Phần kết: Tổng kết nội dung, lời kêu gọi hành động người tiêu dùng.

3. Khả năng điều hướng

Nói đến khả năng điều hướng của bài viết là về cả 2 vai trò: điều hướng người tiêu dùng và điều hướng tìm kiếm của Google.

– Điều hướng người tiêu dùng: Bài viết cần có anchor text (từ khóa đặt link) thân thiện, hài hòa, dễ kích thích sự tò mò của người đọc. Đồng thời, bạn cũng cần phân bổ các link chính và phụ sao cho hài hòa, dễ nhận biết nếu có link liên kết.

– Điều hướng tìm kiếm của “bọ Google”: Bọ tìm kiếm hoạt động dựa trên các liên kết. Do đó, bạn có thể lựa chọn giữa Dofolow hoặc Nofolow để điều hướng bọ tìm kiếm nhằm tăng cường sức mạnh các trang cần seo.

4. Bài viết chuẩn Seo

Các bước viết bài chuẩn seo cơ bản mà một “newbie” cần nắm được, Dịch vụ chăm sóc Website

Ảnh 2 – Bài viết chuẩn seo sẽ dễ dàng được lên top hơn trên công cụ tìm kiếm

Đây là yếu tố quan trọng trong đánh giá nội dung website chuẩn Seo. Khi biên tập, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

– Tiêu đề (Title) và đoạn mô tả (Descripton)

– Thẻ Heading (H1, H2, H3,…): tiêu đề phụ

– Các thẻ strong: thường được phân biệt bằng cách bôi đậm, in nghiêng, gạch chân.

– Mật độ từ khóa (Density)

– Độ dài nội dung: 300 từ trở lên

– Media: Tối ưu hình ảnh

– Liên kết nội bộ (Internal Link)

Các bước viết bài chuẩn Seo là gì?

Bạn có thể tham khảo thêm cách viết bài chuẩn Seo đơn giản chỉ với 3 bước sau đây:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên bạn cần làm khi viết bài chuẩn Seo chính là tìm từ khóa. Việc này làm thông qua Google hoặc sử dụng công cụ Google Keyword Planner hỗ trợ.

Các bước viết bài chuẩn seo cơ bản mà một “newbie” cần nắm được, Dịch vụ chăm sóc Website

 

Ảnh 3 – Nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng đầu tiên trước khi viết bài chuẩn seo

Bước 2: Đặt tiêu đề (Title)

Tiêu đề bạn đặt cần phải chứa từ khóa chính. Điều này sẽ giúp người đọc và máy tìm kiếm dễ xác định được nội dung của bài viết. Bạn hãy đặt từ khóa sao cho kích thích người đọc nhất.

Ví dụ: Từ khóa cách trị mụnkhi bạn đặt tiêu đề: “Cách trị mụn trứng cá cho các chị em” sẽ không hấp dẫn bằng khi bạn giật tít, tiêu đề gây tò mò: Cách trị mụn trứng cá hiệu quả chỉ sau một đêm

Bạn hãy lưu ý, tiêu đề của bạn chỉ nên từ 50 – 65 từ thôi nhé!

Bước 3: Tạo nội dung website của bài viết chuẩn Seo

Bạn không nên làm theo như kiểu viết bài văn hồi đi học. Nếu cứ để nội dung quan trọng thì bài của bạn sẽ ít giá trị khi mà người đọc chỉ hứng thú với phần đầu của  bài mà thôi. Do đó,  hãy tạo dựng nội dung theo cấu trúc:

– Mở bài: Giới thiệu và kích thích người đọc.

– Thân bài: Từ nội dung quan trọng nhất đến các nội dung ít quan trọng hơn

– Kết bài: Tóm lược và kêu gọi hành động

Hi vọng với các bước viết bài chuẩn seo mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình viết bài SEO, mang lại hiệu quả tốt nhất cho website.

Các bước viết bài chuẩn seo cơ bản mà một “newbie” cần nắm được, Dịch vụ chăm sóc Website