Băn khoăn về thời lượng sử dụng pin của người dùng smartphone

Băn khoăn về thời lượng sử dụng pin của người dùng smartphone

16/11/2017
Băn khoăn về thời lượng sử dụng pin của người dùng smartphone, Dịch vụ chăm sóc Website

Galaxy S9 Mini 1

Hầu hết các khách hàng băn khoăn tại sao khi nhà sản xuất các loại smartphone thông báo về chỉ số của pin ngày một tăng. Nhưng khi sử dụng pin thời lượng còn bị giảm đi. Và đó dần trở thành mối lo ngại cho những khách hàng dùng smartphone cần sử dụng pin nhiều. Với rất nhiều công nghệ mới ra đời về tối ưu pin smartphone; nhưng việc một ngày sử dụng với một lần sạc là chưa đủ.

Tuy nhiên, dữ liệu thực tế lại chứng minh: Công nghệ pin đã tiến triển rất nhiều. Sẽ không sai nếu miêu tả smartphone như một viên pin với màn hình và bo mạch chủ đính kèm.

Trang GSMArena đã chọn ra 50 điện thoại phổ biến nhất mỗi năm dựa trên cơ sở dữ liệu của họ; và tính trung bình tỷ lệ dung lượng pin. Biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy, điện thoại có bao nhiêu mAh trên một centimet khối (mAh/cm³) ở từng thời điểm.
Băn khoăn về thời lượng sử dụng pin của người dùng smartphone, Dịch vụ chăm sóc WebsiteNhư bạn vừa thấy, điện thoại năm 2017 có mật độ năng lượng cao gấp 7 lần so với điện thoại năm 2000. Đường màu xanh lá cây là xu hướng, cho thấy tỷ lệ này đang tăng lên theo cấp số nhân.

Không gian bên trong điện thoại ngày càng lớn hơn khi kích thước màn hình của chúng ngày càng tăng; điều đó đồng nghĩa với việc diện tích dành cho pin cũng tăng tương ứng.

Nhiều người trong chúng ta than phiền khi nhìn thấy một chiếc điện thoại mỏng với pin dung lượng thấp. Nhưng thực tế là cảm giác ấy phải thuộc về những kỹ sư; khi họ đã tận dụng tối đa những gì mà các nhà thiết kế cung cấp cho mình.

Tại sao dung lượng pin tăng, thời lượng vẫn không khá hơn?

Smartphone ngày nay nhanh hơn, mạnh hơn; nhưng cũng tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Nên việc mật độ năng lượng tăng không làm thay đổi đáng kể thời lượng pin (chưa kể nhu cầu người dùng cũng tăng mạnh). Khả năng xử lý đồ họa có tốt đến đâu cũng vô nghĩa, nếu như pin của máy cạn kiệt chỉ trong vòng vài giờ. 

Băn khoăn về thời lượng sử dụng pin của người dùng smartphone, Dịch vụ chăm sóc Website

Việc sở hữu viên pin có dung lượng cao và cố gắng nhét chúng vào một không gian chật hẹp; để tăng thời lượng cũng như dung lượng pin có thể gây ra rủi ro. Bên cạnh đó việc các viên pin hiện nay vẫn sử dụng công nghệ Li-ion đã ra mắt từ nhiều năm về trước cũng “góp phần” làm thời lượng sử dụng không mấy cải thiện.

Nhưng các nhà sản xuất smartphone vẫn biết cách để tối ưu hóa thời lượng sử dụng mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào thời lượng pin. Những phương pháp như cho phép giảm độ phân giải màn hình; giảm hiệu năng của máy hay kích hoạt chế độ tiết kiệm pin, đóng ứng dụng chạy ngầm;… đã góp phần cải thiện thời lượng pin hơn.

Và hiện tại mình nghĩ các bạn cũng không nên quá lo lắng về điều này; vì những chiếc smartphone trung cấp cũng đang dần được tích hợp công nghệ sạc nhanh; để nỗi lo hết pin không phải là vấn đề thường trực nữa.

Sau tất cả, bạn có hài lòng với thời lượng pin trên chiếc smartphone của mình? Bạn có phương pháp gì để cải thiện thời lượng pin của máy không? Hãy cùng chia sẻ với nhau trong phần bình luận bên dưới nhé. 

Sưu tầm.

Băn khoăn về thời lượng sử dụng pin của người dùng smartphone, Dịch vụ chăm sóc Website