“Bại tướng” của AlphaGo tuyên bố sẽ đấu “trận lượt về” với trí tuệ nhân tạo

“Bại tướng” của AlphaGo tuyên bố sẽ đấu “trận lượt về” với trí tuệ nhân tạo

30/12/2017
“Bại tướng” của AlphaGo tuyên bố sẽ đấu “trận lượt về” với trí tuệ nhân tạo, Dịch vụ chăm sóc Website

bai tuong 1

Trí tuệ nhân tạo AlphaGo đã đạt đến sự hoàn hảo tuyệt đối, không có bất kỳ điểm yếu nào để con người đánh bại
Vấn đề duy nhất ở đây là AlphaGo sẽ không tham gia trận đấu lần này.

“Bại tướng” của AlphaGo tuyên bố sẽ đấu “trận lượt về” với trí tuệ nhân tạo, Dịch vụ chăm sóc Website

Ke Jie trong trận đấu với trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google tháng 5 năm nay

“Tôi đã từng nói rằng mình sẽ không bao giờ chơi với trí tuệ nhân tạo nữa, nhưng giờ tôi sẽ rút lại những lời này” – Ke Jie, kì thủ cờ vây số một thế giới, tuyên bố trận tái đấu của mình với trí tuệ nhân tạo vào tháng 4 năm 2018.

Theo TechNode, trận đấu cuối cùng của Ke Jie với một chương trình máy tính là vào tháng 5, khi cậu so tài với AlphaGo của Google tại sự kiện Future of Go Summit diễn ra ở Chiết Giang, Trung Quốc. Tại đây, Ke Jie đã phải nhận một thất bại “tâm phục khẩu phục” với tỉ số 0-3, gây rung chuyển cả cộng đồng cờ vây lẫn cộng đồng công nghệ trên toàn thế giới và báo hiệu sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo.

Sau thất bại này, Ke Jie đã tuyên bố sẽ không bao giờ thi đấu với AI nữa, nhưng giờ đây có vẻ như cậu đã thay đổi quyết định của mình. “Với danh nghĩa một kì thủ cờ vây, việc thách đấu với một đối thủ ở đẳng cấp cao hơn vẫn có những sự thú vị nhất định- cờ vây là một quá trình liên tục thử thách khả năng của chính bản thân mình. Dù đối thủ là trí tuệ nhân tạo hay con người, tôi cũng cảm thấy rất thích thú”.

Trận tái đấu giữa con người với máy móc sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm 2018 ở Phúc Châu, Trung Quốc tại hai sự kiện là giải Cờ vây nữ Wu Quingyuan lần thứ nhất và World AI Go Tournament 2018. Tuy nhiên, AlphaGo sẽ không tham gia trận tái đấu này sau khi Google đã quyết định cho phần mềm này “giải nghệ” sau khi giành chiến thắng trước Ke Jie để tập trung phát triển vào các mục đích khác. Thay vào đó, các kì thủ sẽ được thi đấu với những phần mềm như Jueyi của Tencent, DeepZenGo của Nhật Bản, CGI của Đài Loan và các đội cờ vây trí tuệ nhân tạo khác đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Hai giải đấu này được công bố vào ngày hôm nay (27/12) bởi hội đồng tổ chức trong một buổi họp báo có sự góp mặt của Ke Jie và đạo diễn người Trung Quốc Tian Zhuangzhuang. Trong hai giải đấu, Ke Jie và Yi Zhiying, kì thủ cờ vây là nữ giới có thứ hạng cao nhất Trung Quốc sẽ đóng vai trò đại sứ.

Sau khi AlphaGo đánh bại kì thủ số một Hàn Quốc Lee Sedol, Ke Jie đã chơi ba ván cờ không chính thức qua mạng vào tháng 1 năm 2017 với “Master”, một phiên bản được cập nhật của AlphaGo và thua cả ba ván. Ke Jie khi đó đã tuyên bố rằng mình vẫn còn “quân bài tẩy” để đánh bại AlphaGo, nhưng trận đấu chính thức tại Chiết Giang đã cho thấy cậu không phải là đối thủ của trí tuệ nhân tạo này. Google DeepMind sẽ trao phần thưởng trị giá 1,5 triệu USD cho người thắng cuộc, nhưng nếu thua, bên thua sẽ phải trả 300.000 USD tiền “lệ phí” để có thể tham gia ba ván đấu.

Sưu tầm

“Bại tướng” của AlphaGo tuyên bố sẽ đấu “trận lượt về” với trí tuệ nhân tạo, Dịch vụ chăm sóc Website