Alibaba, Didi, Naver và cuộc chiến tranh giành tài năng AI

Alibaba, Didi, Naver và cuộc chiến tranh giành tài năng AI

29/12/2017
Alibaba, Didi, Naver và cuộc chiến tranh giành tài năng AI, Dịch vụ chăm sóc Website

cuoc chien

Khi trí tuệ nhân tạo trở thành một phần không thể thiếu trong các lĩnh vực như xe hơi tự hành và y học tiên tiến, thì cũng là lúc cuộc chiến toàn cầu nhằm tranh giành các tài năng AI giữa các ông lớn công nghệ bắt đầu nóng lên.

Hội nghị thường niên lần thứ 31 về các hệ thống xử lý thông tin thần kinh (gọi tắt là NIPS) diễn ra tại Los Angeles hồi đầu tháng này là một chiến trường mà các công ty đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc tìm cách thu hút được càng nhiều nhân tài trên lĩnh vực AI càng tốt.

Công ty cung cấp dịch vụ đi nhờ xe tại Trung Quốc là Didi Chuxing và ông trùm thương mại điện tử Alibaba Group Holding, cũng như tập đoàn Internet hàng đầu Hàn Quốc Naver đều mở các quầy riêng của mình. Trong khi quầy của Didi như một lát bánh kẹp giữa Google và Apple, thì Navar nằm nổi bật ngay bên cạnh Apple.

Tại Hội nghị này, các công ty đã bỏ tiền ra để hỗ trợ các hoạt động chung sẽ chiếm được những vị trí đặt quầy ở trung tâm, cho thấy họ thực sự muốn quảng bá thương hiệu của mình.

Didi đến Hội nghị chủ yếu để tuyển dụng các tài năng từ khắp thế giới, và một lãnh đạo của công ty đã nói rằng Didi sẽ không thể thành công trong việc mở rộng hoạt động ra toàn cầu nếu chỉ dựa vào nguồn nhân lực tại Trung Quốc.

Alibaba, Didi, Naver và cuộc chiến tranh giành tài năng AI, Dịch vụ chăm sóc Website

Một lãnh đạo của Naver thì cho biết công ty này chào đón mọi cá nhân có khả năng xây dựng các nền tảng AI, không cần quan tâm quốc tịch hay độ tuổi.

Thị trường của người bán

Đối với những sinh viên và kỹ sư có kỹ năng, đây là thị trường của người bán. Mức lương dành cho các nhân viên chuyên về AI tăng vọt bởi cung không đủ cầu – các trường đại học không đào tạo kịp để đáp ứng nhu cầu của các công ty. Mức thiếu hụt kỹ sư AI trên toàn cầu được ước tính lên đến hàng trăm ngàn nhân lực.

Mức lương khởi điểm trung bình hàng năm danh cho một người có bằng Tiến sỹ là 200.000 USD – một sinh viên 25 tuổi người Trung Quốc đang học tiến sỹ tại Đại học California cho biết. Theo anh này, từng có một trường hợp được đề xuất mức lương lên đến 300.000 USD!

NIPS được biết đến là một cộng đồng học thuật dẫn đầu về lĩnh vực AI trên thế giới. Các nhà nghiên cứu tại đây đều là những chuyên gia hàng đầu về trên lĩnh vực của mình nếu NIPS cho họ cơ hội thuyết trình về các nghiên cứu – một nhà nghiên cứu tại một đại học ở Nhật cho biết.

Hơn 8.000 người đã tham dự Hội nghị năm 2017, tăng gấp 6 lần so với 7 năm trước. Hơn 70 công ty đặt các quầy tại khuôn viên Hội nghị với hi vọng có thể tuyển dụng được những sinh viên có học vị tiến sỹ hàng đầu thế giới đến tham dự Hội nghị.

Alibaba, Didi, Naver và cuộc chiến tranh giành tài năng AI, Dịch vụ chăm sóc Website

CEO Nvidia Jensen Huang (mặc áo da) tại NIPS 2017

Chỉ duy nhất một công ty Nhật Bản có quầy tại đây là công ty kinh doanh mạo hiểm tại Tokyo Preferred Networks.

Ban đầu, NIPS chỉ là cuộc gặp gỡ và “chém gió” của các nhà nghiên cứu. Và vào thời điểm đó, các công ty công nghệ thông tin đến từ Mỹ và châu Âu đã rất hào hứng tham dự để biểu diễn các chương trình dựa trên AI do họ phát triển.

Các sinh viên ngành khoa học máy tính và thống kê là những ứng viên nổi trội nhất có khả năng trở thành các nhà phát triển AI. Các công ty tuyển dụng các sinh viên có kỹ năng lập trình và phân tích dữ liệu, sau đó vừa để họ mở rộng kỹ năng phát triển các phần mềm AI vừa đào tạo sâu hơn kiến thức về lĩnh vực này.

Người Nhật ở đâu?

Trên lĩnh vực AI, Google và các công ty lớn, giàu có hiện đang dẫn đầu. Một nhà nghiên cứu tại Element AI – một công ty kinh doanh mạo hiểm Canada có mặt tại hội nghị – cho biết anh và gần như toàn bộ các đồng nghiệp của mình đã từng nhận được những lời đề nghị làm việc từ Google và Facebook.

Tại NIPS 2017 còn diễn ra một buổi nói chuyện do Nvidia và Tesla tổ chức, trong đó CEO Tesla Elon Musk đã giới thiệu với các sinh viên về việc công ty xe điện Mỹ này đã và đang nỗ lực như thế nào trong phát triển các ứng dụng AI.

Sự vắng mặt của các công ty Nhật Bản đã làm dấy lên câu hỏi rằng liệu có phải họ đã từ bỏ cuộc đua nhằm tạo ra các công nghệ của tương lai này hay không?

Lãnh đạo Naver cho rằng các công ty Nhật đang tự giành lấy phần thua vì không xuất hiện tại NIPS. Ông cũng phủ nhận việc Nhật đang dẫn đầu thị trường AI tiềm năng này.

Một sinh viên Trung Quốc thì nói dù Tokyo là một nơi làm việc lý tưởng, chẳng có công ty nào ở đó đáp ứng được các điều kiện của anh cả.

Năm 2018, NIPS sẽ được tổ chức tại Montreal – Canada. Liệu người Nhật có xuất hiện hay không?

Sưu tầm

Alibaba, Didi, Naver và cuộc chiến tranh giành tài năng AI, Dịch vụ chăm sóc Website