AI của Microsoft có thể tự vẽ tranh dựa trên… mô tả mà con người cung cấp

AI của Microsoft có thể tự vẽ tranh dựa trên… mô tả mà con người cung cấp

22/01/2018
AI của Microsoft có thể tự vẽ tranh dựa trên… mô tả mà con người cung cấp, Dịch vụ chăm sóc Website

hinh anh do ai tao ra1 1

Ý tưởng của bạn thế nào, AI sẽ “hình ảnh hóa” nó y như thế, thậm chí còn tự sáng tạo thêm.

Microsoft tin rằng 2018 sẽ là năm của trí tuệ nhân tạo (AI). Và đó là lý do vì sao hãng đang rất tích cực đầu tư vào nhiều dự án khác nhau nhằm khai thác triệt để cũng như nâng cao hơn nữa tiềm năng của loại công nghệ này.

Mới chỉ vài ngày trước, Microsoft đã cho biết hệ thống AI của họ có khả năng đọc hiểu tài liệu chính xác hơn cả con người. “Gã khổng lồ” này thậm chí còn sử dụng AI nhằm giải mã và xây dựng cơ sở dữ liệu khổng lồ về hệ miễn dịch của con người.

Và ngày hôm nay, Microsoft tiếp tục khiến giới công nghệ phải trầm trồ khi tiết lộ thông tin về một hệ thống AI nữa với khả năng vẽ tranh xuất sắc. Điều đặc biệt là nó sẽ tạo ra những tác phẩm theo đúng ý tưởng của người dùng thông qua mô tả của họ.

AI của Microsoft có thể tự vẽ tranh dựa trên… mô tả mà con người cung cấp, Dịch vụ chăm sóc Website

Những hình ảnh này hoàn toàn là do AI tạo ra dựa trên mô tả của con người.

Công nghệ mới này (tạm gọi là “drawing bot”) có thể tái hiện lại những bức ảnh với độ chi tiết cao thông qua dữ liệu đầu vào là những đoạn mô tả văn bản cho trước. Microsoft cho biết các nghiên cứu của họ đã dẫn đến kết luận những AI sử dụng kỹ thuật chuyển văn bản thành hình ảnh sẽ có chất lượng đầu ra tốt hơn gấp 3 lần so với các công nghệ hàng đầu hiện tại. Ngoài ra, AI của họ còn có thể “sáng tạo” thêm những chi tiết không hề có trong dữ liệu mô tả ban đầu, cho thấy “trí tưởng tượng nhân tạo” cũng là một khía cạnh tồn tại bên trong “trí tuệ nhân tạo” mà chưa từng được khai thác.

Xiaodong He, Giám đốc Nghiên cứu kiêm Trưởng dự án tại Microsoft Research AI đã giải thích cơ chế hoạt động của “drawing bot” như sau: “Nếu bạn truy cập vào Bing và tìm kiếm thông tin về một loài chim, bạn sẽ thu được hình ảnh của chú chim đó. Tuy nhiên, từng pixel trên những bức ảnh này hoàn toàn là do máy tính tạo ra và không có sự can thiệp của con người. Thậm chí loài chim mà người dùng thấy còn không tồn tại ngoài đời thực mà chỉ là một sản phẩm tưởng tượng của hệ thống máy tính mà thôi”.

AI của Microsoft có thể tự vẽ tranh dựa trên… mô tả mà con người cung cấp, Dịch vụ chăm sóc Website

AI của Microsoft có thể vẽ và tự sáng tạo theo đúng những gì người dùng đang tìm kiếm.

Ý tưởng về “drawing bot” đã ra đời sau rất nhiều nghiên cứu liên quan đến tầm nhìn của máy tính cũng như quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Sau khi đào sâu tìm hiểu vào hai lĩnh vực này, các nhà nghiên cứu tại Microsoft đã nâng cấp hệ thống AI từ vẽ tranh dựa trên mô tả lên thành tự sáng tạo hình ảnh.

Tuy nhiên, để máy móc có thể tưởng tượng và tạo ra các bức tranh hoàn toàn mới lại là một kỹ thuật phức tạp và khó thực hiện hơn rất nhiều. Nó đòi hỏi các thuật toán machine learning cao cấp để AI có thể hoạt động ổn định và “vẽ” những tác phẩm có độ chi tiết cao nhất.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng cho biết công nghệ này là một phần trong dự án AI mới của hãng với tên gọi Generative Adversarial Network (GAN). Họ cũng thừa nhận hiện nay công nghệ AI mà họ sở hữu vẫn chưa thực sự hoàn thiện và còn tồn tại rất nhiều lỗi nhỏ trên các sản phẩm hình ảnh đầu ra.

Tuy nhiên, “drawing bot” vẫn là một bước tiến dài đáng hoan nghênh của Microsoft trong tham vọng tạo ra một hệ thống AI tiệm cận với trình độ con người. Họ cũng tin rằng các phiên bản cải tiến trong tương lai có thể được sử dụng như một trợ lý hội họa đắc lực hoặc thậm chí là tạo ra các thước phim hoạt hình dựa trên kịch bản cho trước.

Ngoài ra, thành tựu mới này cũng cho thấy Microsoft đang thực sự nghiêm túc và có những phát triển vững chắc trong lĩnh vực AI. Trước đó, hãng cũng đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với rất nhiều công ty khác, trong đó có Fujitsu và Nordcloud nhằm tiếp tục đẩy mạnh công nghệ này trong tương lai.

Sưu tầm

AI của Microsoft có thể tự vẽ tranh dựa trên… mô tả mà con người cung cấp, Dịch vụ chăm sóc Website