6 vấn đề cần lưu ý khi xây dựng bộ máy nhân sự công ty khởi nghiệp

28/09/2017
6 vấn đề cần lưu ý khi xây dựng bộ máy nhân sự công ty khởi nghiệp, Dịch vụ chăm sóc Website

khoi nghiep 3

6 vấn đề cần lưu ý khi xây dựng bộ máy nhân sự công ty khởi nghiệp, Dịch vụ chăm sóc Website

1. Không có người quyết định cuối cùng

Trong quá trình khởi nghiệp, bất cứ công việc nào dù lớn hay nhỏ cũng phải cần có người chịu trách nhiệm và đưa ra quyết định cuối cùng, như vậy sẽ tránh việc bị chồng chéo và dẫm chân nhau giữa những người trong ban lãnh đạo.

Vì vậy, cần thiết lập quyền quyết định cho mỗi nhà kinh doanh và điều hành ngay từ đầu trong những mảng công việc cụ thể. Điều này sẽ hạn chế tối đa những mâu thuẫn nội bộ mỗi khi có khó khăn và trở ngại phát sinh.

Nếu đã phân vai trò leader cho người nào đó, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi thứ, bao gồm cả quyền quyết định cuối cùng.

2. Không minh bạch tài chính

Khi bắt đầu khởi nghiệp, doanh nghiệp sẽ có rất nhiều khoản phải chi phí phải bỏ ra. Nếu những người được giao việc chủ quan trong việc chi tiêu, không ghi chép đầy đủ, khi giao dịch ra bên ngoài không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng thì sẽ không tránh khỏi việc nghi ngờ lẫn nhau.

Do vậy mỗi doanh nghiệp dù nhỏ nhưng bắt buộc phải có kế toán để có thể ghi chép và làm sổ sách, chứng từ những khoản thu chi. Cần quy định rõ định mức và các lý do chi tiêu cho mỗi người điều hành.

3. Không xác lập chế độ, quyền lợi từ đầu

Cần rạch ròi về quyền lợi và nghĩa vụ của từng thành viên sáng lập, giữa người góp tiền và người góp sức, điều hành. Cần có hạn mức lương và thưởng, phạt theo các mục tiêu cho những người làm trực tiếp, ngoài việc hưởng cổ tức theo tỷ lệ phần trăm cổ phần.

Điều này giúp cho người vừa góp tiền vừa góp sức cảm thấy thoải mái, có thể toàn tâm toàn sức đóng góp cho doanh nghiệp mà không phải vướng bận về vấn đề quyền lợi của mình trong tương lai.

Ngoài ra, việc xác lập quyền lợi, trách nhiệm cần do hội đồng quản trị đưa ra ngay sau khi thành lập doanh nghiệp, tránh cho việc đổ lỗi khi thất bại hoặc mâu thuẫn quyền lợi khi thành công.

4. Không xác lập quyền đấu tố

Mặc dù đã phân quyền hạn cho mỗi người, nhưng cần đặt ra những cấp báo động của dự án để khi đó bất kỳ thành viên sáng lập nào cũng được quyền yêu cầu những người khác giải trình tuỳ theo cấp báo động. Tránh việc khi dự án đi không như mong đợi, những người muốn rà soát lại nguyên nhân sẽ gặp khó khăn và ảnh hướng lớn đến sự thành công của toàn bộ dự án

5. Không liên tục đưa ra các KPI ngắn hạn

KPI là chỉ số đo lường kết quả hoạt động. Việc lập ra các KPI ngắn hạn là điều vô cùng cần thiết, nó giúp cho việc định hướng, thay đổi kế hoạch kịp thời, tránh sai lầm đi quá xa không kịp sửa chữa. Mặt khác, việc lập ra các KPI ngắn hạn giúp cho các founder dễ dàng quyết định đẩy mạnh làm tiếp hay dừng lại tìm hướng khác hay dừng dự án.

Đừng biến KPI trở thành “cây bi ai” với những con số quá xa vời so với thực tế để rồi nhân viên sẽ nhìn con số đó theo kiểu hời hợt. Hãy chia từng giai đoạn nhỏ và đặt KPI sát với từng thời kì thực tế.

6. Thiếu tôn trọng và lắng nghe nhau

Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng, nó có thể khiến startup đổ vỡ ngay cả khi dự án đang trên đà thành công. Việc thiếu tôn trọng nhau sẽ khiến cho động lực làm việc giảm sút, nghi ngờ lẫn nhau và xảy ra tình trạng chia rẽ nội bộ. Việc không lắng nghe ý kiến của nhau, mỗi người một ý dẫn đến mâu thuẫn cá nhân và hành xử không dựa trên nguyên tắc vì công việc.

Do vậy muốn thành công, hãy xây dựng một đội ngũ đoàn kết kể cả lúc khó khăn hay khi thành công.

Sưu tầm

6 vấn đề cần lưu ý khi xây dựng bộ máy nhân sự công ty khởi nghiệp, Dịch vụ chăm sóc Website