20 luật sư hàng đầu nước Mỹ đã bị AI này đánh bại trong lĩnh vực mà họ giỏi nhất

20 luật sư hàng đầu nước Mỹ đã bị AI này đánh bại trong lĩnh vực mà họ giỏi nhất

27/02/2018
20 luật sư hàng đầu nước Mỹ đã bị AI này đánh bại trong lĩnh vực mà họ giỏi nhất, Dịch vụ chăm sóc Website

ai danh bai luat su1

Các luật sư hàng đầu nước Mỹ mới đây đã tham gia một cuộc đấu với trí tuệ nhân tạo trong việc xử lý các vụ việc liên quan hợp đồng kinh tế và phải nhận thất bại đáng tủi hổ.

Một nghiên cứu tiến hành bởi nền tảng AI về luật pháp LawGeex, với sự tư vấn từ các giáo sư luật từ Đại học Stanford, Duke, và Đại học Nam California, đã đưa 20 luật sư dày dạn kinh nghiệm vào một cuộc đấu với một AI được huấn luyện đặc biệt để đánh giá các hợp đồng luật pháp.

Các đấu thủ có 4 tiếng để đánh giá 5 thoả thuận không tiết lộ (NDA) và xác định 30 vấn đề luật pháp, bao gồm làm trọng tài phân xử, bảo mật quan hệ đối tác và bồi thường. Điểm số được tính dựa trên độ chính xác của mỗi người trong việc xác định từng vấn đề một.

Không may cho chúng ta, các luật sư con người đã thất bại một cách thảm hại trước AI quá mạnh mẽ.

20 luật sư hàng đầu nước Mỹ đã bị AI này đánh bại trong lĩnh vực mà họ giỏi nhất, Dịch vụ chăm sóc Website

Theo đó, các luật sư con người đã đạt được điểm trung bình là 85% tỉ lệ chính xác, trong khi AI đạt đến 95%. AI này còn hoàn thành công việc chỉ trong 26 phút, còn con người mất đến trung bình 92 phút, tức lâu hơn đến 4 lần! Ngoài ra, AI còn đạt độ chính xác tuyệt đối 100% đối với một hợp đồng, mà cũng hợp đồng đó, luật sư con người có điểm cao nhất cũng chỉ đạt độ chính xác 97%.

Nói một cách ngắn gọn, các luật sư con người đã bị đánh bại một cách đầy hổ thẹn.

Luật sư về sở hữu trí tuệ Grant Gulovsen – một trong các luật sư tham gia cuộc đấu – cho biết công việc được giao rất giống những gì nhiều luật sư làm mỗi ngày.

Vậy đây có phải là dấu chấm hết của nhân loại hay không? Đừng nói quá vậy chứ. Ngược lại, việc sử dụng AI có thể sẽ giúp ích cho các luật sư trong việc đẩy nhanh công việc của mình, giúp họ tập trung hơn vào các công việc đòi hỏi bộ óc của con người.

“Có một AI giúp đánh giá ban đầu một NDA cũng giống như có một trợ lý luật sư chuyên truy tìm sự cố, sẽ giúp giải phóng thời gian quý báu để các luật sư có thể tập trung vào việc cố vấn luật pháp cho các khách hàng và các công việc có giá trị cao hơn” – Erika Buell, giáo sư lâm sàng tại Trường Luật thuộc Đại học Duke, một trong những nhà tư vấn cho LawGeex, cho biết.

Công nghệ này sẽ không bao giờ thay thế hoàn toàn luật sư con người cả, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp tăng tốc công việc của họ thông qua việc chỉ ra những phần quan trọng nhất trong một vụ việc.

“Tôi tin rằng các sinh viên luật và các luật sư trẻ tuổi cần phải hiểu được các công cụ AI và các công nghệ khác, bởi chúng sẽ giúp họ trở thành những luật sư tốt hơn và định hình các công việc luật pháp trong tương lai” – Buell nói – “Tôi kỳ vọng rằng công chúng – một khi thực sự muốn các luật sư của họ làm việc hiệu quả hơn khi giải quyết các vấn đề của mình – sẽ rất thích thú với công cụ mới này”.

Sưu tầm

20 luật sư hàng đầu nước Mỹ đã bị AI này đánh bại trong lĩnh vực mà họ giỏi nhất, Dịch vụ chăm sóc Website