10 Điều cần trang bị trước khi viết nội dung web

10 Điều cần trang bị trước khi viết nội dung web

08/11/2021
10 Điều cần trang bị trước khi viết nội dung web, Dịch vụ chăm sóc Website

Nội dung là phần cốt lõi đánh giá mức độ chuyên nghiệp và chất lượng của một website. Thế nên, việc viết nội dung web là vấn đề phải được chú trọng đặc biệt. Để có nội dung đúng hướng, đúng mục đích, bạn cần lưu ý đến nhiều yếu tố sau đây:

Xác định mục đích mà nội dung hướng đến

Người ta đã chia nội dung web thành nhiều dạng khác nhau chủ yếu để điều hướng nội dung đến những mục đích nhất định: giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, quảng bá thương hiệu, bán hàng, review, pr,… Do vậy, trước khi viết nội dung web cần phải tính đến mục đích của nội dung là gì. Từ đó có  thể xây dựng nội dung phù hợp và đúng hướng.

Xác định đối tượng bạn đọc

Bài viết phải có người đọc. Thế nên, khi viết nội dung cần  phải tính đến việc hướng tới đối tượng bạn đọc là ai, tuổi tác, giới tính. Từ đó có ngôn ngữ viết phù hợp, đúng mục đích, đúng hướng, nhắm đúng bạn đọc. Chỉ có như vậy, website của bạn mới giữ chân được bạn đọc, có cơ hội bán được hàng.

SEO từ khóa cho web

Yếu tố cốt lõi nhất khi viết nội dung web là xây dựng hệ thống từ khóa và viết bài theo từ khóa chuẩn SEO. Trước khi viết nội dung, cần xác định từ khóa chính, phân bổ từ khóa phù hợp cho cả nội dung bài viết. Nghiên cứu những cách xây dựng nội dung bài viết chuẩn SEO để điều hướng phù hợp.

Mật độ nên duy trì 1 – 2% dung lượng nội dung. Đây là mức này đủ để cho các công cụ tìm kiếm đánh giá nội dung của trang mà không cần nhồi nhét một từ một từ quá nhiều lần

10 Điều cần trang bị trước khi viết nội dung web, Dịch vụ chăm sóc Website

Bài viết có ích cho bạn đọc

Khi viết nội dung web, bạn không nên nhồi nhét từ khóa hay cóp nhặt nội dung. Điều này sẽ khiến web của bạn bị đánh giá thấp, thậm chí là bị Google đánh sập bất cứ lúc nào. Nội dung cần phải mới 100%, có ý nghĩa, nhiều thông tin hữu ích đối với người đọc. Yếu tố này cũng quyết định đến khả năng thu hút người đọc của website.

Phải vượt đối thủ cạnh tranh

Có rất nhiều web cùng nói về một nội dung. Thế nên, khi xây dựng nội dung cho website của mình, bạn cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, xem họ viết như thế nào. Từ đó lựa chọn hướng đi cho mình trong từng bài viết. Đưa ra những nội dung thật sự thiết thực, thu hút, hữu ích, bằng chứng thuyết phục, vượt đối thủ cạnh tranh để thu hút bạn đọc về mình.

Xây dựng bố cục hợp lý

Một bài viết cần lưu ý xây dựng bố cục hợp lý, khoa học dẫn dắt người đọc theo từng phần, từng ý. Bài viết cần được chia nhỏ từng đoạn, mỗi đoạn không quá 5 dòng. Điều này giúp người đọc cảm thấy thuận mắt hơn, không bị mệt khi đọc.

Kèm theo hình ảnh phong phú

Tùy theo nội dung bài vài dài ngắn khác nhau mà các bạn nên chèn thêm hình ảnh, video phù hợp. Những hình ảnh minh họa sẽ giúp bài viết trở nên sinh động hơn, thu hút người đọc, không bị nhàm chán. Cùng với đó là sử dụng thêm các nút, chat bot, khoảng trắng, GIF, đồ thị và biểu đồ,… để nội dung sinh động và hấp dẫn.

10 Điều cần trang bị trước khi viết nội dung web, Dịch vụ chăm sóc Website

Tránh xa lỗi chính tả

Lưu ý quan trọng nhất là cố gắng đừng để lỗi chính tả trong bài viết. Sau mỗi khi hoàn thiện nội dung cần phải check lại toàn bộ. Tiến hành sửa lỗi chính tả, cải thiện từ vựng, sửa và viết lại những đoạn không rõ ý. Xây dựng nội dung liên kết với các trang khác có liên quan, đi backlink phù hợp.

Xây dựng các thẻ tiêu đề hợp lý

Một bài viết cần có đủ hệ thống các thẻ tiêu đề như:

– Tiêu đề 1: xuất hiện ngay trên đầu bài viết.

– Tiêu đề phụ (thẻ H2, H3, H4, v.v.): xuất hiện trong nội dung bài viết và phân bổ hợp lý.

– Thẻ tiêu đề: nhúng mã của trang với độ dài từ 50-60 ký tự.

– Thẻ Meta Description: phần tóm tắt nội dung trên đầu bài có độ dài từ 150-160 ký tự.

– Thẻ alt hình ảnh: chú thích hình ảnh.

Kêu gọi hành động

Cuối bài viết hoặc phân bổ trong nội dung bài viết ở đoạn thích hợp nên có phần kêu gọi hành động. Có thể là đoạn cuối bài viết được điều hướng một cách tự nhiên. Hoặc thay bằng những câu chữ có gắn link như: bắt đầu, nhấn vào đây, đăng ký tại đây, đăng  ký ngay, gọi ngay,…

Trên đây là những điều cần lưu ý khi viết nội dung web. Những yêu cầu cơ bản này luôn đúng và cần thiết với mọi thể loại bài viết. Tuân thủ những quy tắc này giúp bạn có  thể xây dựng nội dung trang web vừa thu hút bạn đọc vừa chuẩn SEO.

10 Điều cần trang bị trước khi viết nội dung web, Dịch vụ chăm sóc Website