10 câu hỏi đặt ra trước quyết định kinh doanh

28/09/2017
10 câu hỏi đặt ra trước quyết định kinh doanh, Dịch vụ chăm sóc Website

cau hoi

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi sau đây trước khi bạn quyết định để có những bước nhảy vọt!

10 câu hỏi đặt ra trước quyết định kinh doanh, Dịch vụ chăm sóc Website

1. Xác định bán hàng ở đâu?

Chín trong số mười người, trước khi bắt đầu trang web riêng, sẽ có sở thích bán hàng trên các trang market places. Đó là đối với những người kinh doanh nhỏ, chủ yếu chỉ bán một vài món hàng ở chỗ này chỗ kia – đặc biệt là nếu người đó đang kinh doanh mua bán quần áo, giày dép, phụ kiện thời trang.

Những cửa hàng online như thế này có một số ưu điểm: chúng dễ dàng thiết lập (mất khoảng năm phút để tạo ra một danh sách sản phẩm), và sẽ tham gia vào cuộc thi tìm kiếm trong các nền tảng trên, dù tỉ lệ tìm kiếm ra cửa hàng sẽ là rất thấp so với công cụ tìm kiếm của Google. Khi xét đến những hạn chế, hầu hết mọi người nghĩ ngay đến chi phí hoa hồng cho những trang này, điều đó là hợp lý; hơn nữa đây là một khoản hoa hồng không nhỏ khoảng 15-20%.

Nhưng trên thực tế, nhược điểm lớn nhất là bạn không có khả năng để kiểm soát xây dựng thương hiệu hay tiếp thị của riêng bạn trên những marketplaces. Ngoại trừ tên của bạn và một vài dòng bạn viết để giới thiệu mặt hàng của bạn, thương hiệu của bạn được 100% gắn với nền tảng mà bạn đang bán hàng trên đó. Điều này làm cho bạn mất điểm trong thị trường cạnh tranh hiện nay. Bước đầu tiên trong việc bạn bắt đầu thành một doanh nghiệp bao gồm việc cân nhắc những ưu và khuyết điểm của những nền tảng này và đưa ra quyết định bạn đã sẵn sàng để tạo lập trang bán hàng riêng biệt của doanh nghiệp mình hay chưa?

2. Đã hiểu rõ thị trường mục tiêu hay chưa?

Một trong những phần tốt nhất khi bán trên nền tảng nói trên là bạn sẽ nhanh chóng biết được suy nghĩ của những khách hàng đang mua sản phẩm của bạn và lý do tại sao. Bạn cũng sẽ biết được những mặt hàng đang bán chạy nhất – tuy nó có thể không được như những gì bạn mong đợi! Có thể sẽ khó khăn trong việc giữ chân khách hàng này khi bạn chuyển đổi qua trang web riêng của bạn. Nhưng đổi lại, bạn sẽ có thể vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh những người mua hàng của bạn là ai và nơi bạn có thể tìm thấy họ. Đây cũng là một lý do thuyết phục để giữ tên cửa hàng bạn lúc vừa bắt đầu; để những khách hàng trước đây nếu đã là đủ quan tâm thì có thể nhận ra được bạn.

3. Sự cạnh tranh trên thị trường?

Bán đồ trang sức hoặc đồ thủ công trên Etsy là rất khác nhau từ bán hàng trực tuyến nói chung, nơi bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ lâu năm khác. Nếu sản phẩm của bạn tốt và có nhu cầu sử dụng cao, chắc chắn sẽ có chỗ cho bạn trong cuộc chơi. Nếu không, bạn có nghĩ đến việc chuyển sang một nền tảng thương mại điện tử khác và bắt đầu xây dựng thương hiệu riêng của mình chưa, đừng vội từ bỏ công việc hằng ngày của bạn, cho đến khi bạn có một sự hiểu biết chính xác về tiềm năng ý tưởng của bạn và làm thế nào để các sản phẩm của bạn có thể chống lại sự cạnh tranh khốc liệt ngoài thị trường.

4. Đã sẵn sàng để chạy Website riêng chưa?

Nếu bạn đã có ý muốn thực hiện và câu trả lời của bạn có bước tiếp theo, đây đúng là thời gian thích hợp để thiết lập một trang web cho riêng bạn! Tùy mỗi lĩnh vực kinh doanh mà tầm quan trọng của mỗi vai trò của mỗi trang web sẽ khác nhau. Và chắc chắn không có trường hợp chúng chẳng hề đóng góp tí tẹo nào cho doanh nghiệp của bạn cả. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có trang web, hãy tìm hiểu các loại website phù hợp với nhu cầu và xây dựng ngay.

5. Đã sẵn sàng để đầu tư vào Marketing?

Bạn có muốn biết những gì sẽ xảy ra với website của bạn qua một đêm? Hãy thử chạy quảng cáo cho trang web của bạn. Thứ hạng tìm kiếm tuyệt vời trên bảng xếp hạng, giá thầu quảng cáo hoàn hảo, và một lượng khách hàng cuồng nhiệt. Hãy nhớ rằng các trang web bạn đang cạnh tranh với khả năng có ngân sách marketing khá lớn. Vậy bạn đã có 1 kế hoạch Marketing hoàn hảo cho doanh nghiệp của mình chưa? Đừng quên liên tục chạy và tối ưu nó. Bạn sẽ biết được kênh nào, phương tiện nào, chương trình khuyến mãi nào,… tốt nhất để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng.

6. Tài chính đang như thế nào?

Tính đến các chi phí để khởi nghiệp. Bạn định sẽ bỏ vốn hoạt động kinh doanh ban đầu của mình như thế nào? Vốn từ ngân hàng, quỹ khởi nghiệp, Ban quản lý tiểu doanh nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm, tiền tiết kiệm: Tất cả đều là những lựa chọn hợp lý. Khi bạn khởi nghiệp, hãy thực tế, bạn sẽ không thể khởi đầu kiếm được 100% những gì bạn dự kiến, vì vậy bạn cần có sẵn quỹ dự trữ để duy trì hoạt động cho đến khi mọi thứ vận hành tốt hơn. Một trong những vấn đề chắc chắn nhất dẫn đến thất bại đó là do thiếu vốn. Bạn có thể làm việc hết công suất cho việc kinh doanh đến khi bạn cảm thấy tự tin hoạt động kinh doanh thì hãy dành toàn thời gian của bạn.

7. Trách nhiệm quan thuế?

Nếu bạn quyết định thành lập doanh nghiệp của mình, nó sẽ có các công việc dính dáng đến quan thuế. Nếu kiến thức thuế của bạn hạn chế, hãy cố gắng có được một kế toán để chịu trách nhiệm cho việc này.

8. Công việc kinh doanh sẽ chiếm bao nhiêu thời gian?

Ở cấp độ thực tế nhất, hầu hết mọi người quyết định chuyển sang một doanh nghiệp toàn thời gian khi họ phải xử lý rất nhiều đơn đặt hàng và hậu cần kinh doanh, lúc mà nó trở nên cấp bách. Đây là một điều tốt! Nếu bạn không thể theo kịp với nhu cầu của khách hàng, thì đây có lẽ là dấu hiệu tốt nhất cho thấy bạn đã sẵn sàng làm việc toàn thời gian.

9. Có muốn mở rộng doanh nghiệp?

Đây là một trong những bài học lớn nhất cho những người muốn mở rộng mô hình kinh doanh của mình: đôi khi bạn không thể tiếp tục tự mình xắn tay áo ngồi làm thủ công cho từng sản phẩm! Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn sẽ có một vài lựa chọn. Đầu tiên, bạn có thể tìm nhà sản xuất có thể phù hợp với thiết kế hoặc tinh thần của các sản phẩm của bạn.

Nếu “thủ công” là một điểm bán hàng hoàn toàn cần thiết và đặc biệt của bạn. Thì hãy chắc chắn rằng mức giá của các sản phẩm có thể phù hợp với số lượng thời gian và lao động mà bạn đặt vào – và chắc chắn rằng khách hàng sẵn sàng trả số tiền đó. Khi mà bạn đã thiết lập giá của bạn đủ cao và bạn vẫn tràn ngập các đơn đặt hàng. Thì đây là thời điểm bạn phải thuê thêm nhân viên để hoàn thành các sản phẩm thủ công đó!

10. Cuộc sống xung quanh có cho phép kinh doanh toàn thời gian?

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn? Đối với một chủ doanh nghiệp nhỏ, ít nhất là lúc đầu, không nhất thiết bạn phải đặt quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, hãy chắc chắn khi doanh nghiệp bạn có thể chuyển mình sang một bước tiến mới, gia đình của bạn sẽ thông cảm với lịch trình bận rộn của bạn, và bạn không có bất kỳ vấn đề tài chính, sức khoẻ nào. Nếu tất cả đều ổn, bạn hãy sãn sàng bắt tay vào gầy dựng doanh nghiệp của mình.

Chúc bạn may mắn! Và hãy nhớ có rất nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử cực kỳ thành công khi họ bắt đầu doanh nghiệp như là một công việc bán thời gian hay chỉ là một dự án phụ!

Sưu tầm

10 câu hỏi đặt ra trước quyết định kinh doanh, Dịch vụ chăm sóc Website